Bài học bổ ích của BBM Trade về Chiến lược lựa chọn cổ phiếu (Phần 1)

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu - BBMTrade

Lựa chọn cổ phiếu trên cảm tính hay số đông là nguyên nhân gây ra các giao dịch không thành công. Chỉ có hiểu rõ về bản chất của chứng khoán, cổ phiếu hay có tư duy chiến lược dài hạn mới giúp bạn trở thành một nhà đầu tư thực thụ. Qua bài viết này của BBM Trade, các nhà đầu tư tương lai sẽ được thay đổi cái nhìn hoàn toàn về thế giới chứng khoán.

CHIẾN LƯỢC CHỌN CỔ PHIẾU: PHẦN MỞ ĐẦU

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu - Phần mở đầu
Phần mở đầu

Khi nói đến tài chính cá nhân và sự tích lũy của cải, ít đối tượng được nói nhiều hơn cổ phiếu. Thật dễ hiểu tại sao: Theo quan điểm của số đông, chơi trên thị trường chứng khoán là hồi hộp và mạo hiểm. Nhưng trên chuyến đi tàu lượn siêu tốc tài chính này, tất cả chúng ta đều muốn trải nghiệm những thăng trầm mà không có những thăng trầm.

Có gần 6.000 công ty được giao dịch công khai ở Hoa Kỳ Trong khi điều này thể hiện sự sụt giảm 37% về số lượng các công ty niêm yết của Mỹ kể từ mức cao năm 1997, vẫn còn nhiều công ty. Nhà đầu tư lựa chọn như thế nào?

Trong hướng dẫn này, chúng tôi xem xét một số chiến lược kiểm tra thời gian phổ biến nhất để tìm kiếm cổ phiếu tốt (hoặc ít nhất là tránh những cổ phiếu xấu). Nói cách khác, chúng ta sẽ khám phá nghệ thuật chọn mua cổ phiếu – chọn cổ phiếu dựa trên một bộ tiêu chí nhất định, với mục đích đạt được tỷ lệ hoàn vốn lớn hơn mức trung bình tổng thể của thị trường.

Một số trong số này rất đơn giản: chiến lược Dow, ví dụ, là dễ dàng như vậy mà nó nghĩa là phải mất một vài phút để tìm hiểu làm thế nào hệ thống hoạt động. Mặt khác, tăng trưởng và đầu tư giá trị là phức tạp – và các loại nhà đầu tư này phải dành thời gian đáng kể để tìm hiểu về định giá, tỷ lệ tài chính và các loại tương tự.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giới thiệu chín chiến lược chọn cổ phiếu, cùng với các chi tiết về chiến lược đầu tiên. Nếu bạn tìm được thứ bạn quan tâm, hãy làm tất cả những gì bạn có thể để tìm hiểu về chiến lược đó – đọc sách và tài liệu trực tuyến, xem hội thảo trên web và tham dự các sự kiện trực tiếp – trước khi đầu tư bất kỳ khoản tiền nào. Xin lưu ý, hướng dẫn này đóng vai trò giới thiệu về các chiến lược khác nhau, nhưng có nhiều điều hơn để tìm hiểu. Kiên nhẫn chắc chắn là một đức tính khi nói đến đầu tư – không chỉ kiên nhẫn chờ đợi thời điểm thích hợp để vào vị trí mà còn chờ đợi cho đến khi bạn hoàn thành bài tập ở nhà trước khi thực hiện khoản đầu tư đầu tiên. Cơ hội thành công của bạn sẽ cải thiện đáng kể nếu bạn biết mình đang làm gì.

Một vài thông báo trước khi chúng tôi bắt đầu: Nhiều nhà đầu tư mới đến hiện trường chọn mua chứng khoán tin rằng có một số chiến lược không thể sai lầm mà, một khi theo sau, sẽ đảm bảo thành công. Không có hệ thống dễ dàng để chọn cổ phiếu! Điều này không có nghĩa là bạn không thể mở rộng tài sản của mình thông qua thị trường chứng khoán. Sẽ tốt hơn nếu nghĩ đến việc chọn mua cổ phiếu như một nghệ thuật chứ không phải là khoa học. Có một vài lý do cho điều này:

 1.  Vì vậy, nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính của một công ty mà nó gần như không thể xây dựng một công thức mà sẽ dự đoán thành công. Đó là một điều để tập hợp dữ liệu mà bạn có thể làm việc, nhưng hoàn toàn khác để xác định những con số nào có liên quan.
 2. Rất nhiều thông tin là vô hình và không thể đo được. Các khía cạnh định lượng của một công ty, chẳng hạn như lợi nhuận, rất dễ tìm. Nhưng làm thế nào để bạn đo lường các yếu tố định tính, chẳng hạn như nhân viên của công ty, lợi thế cạnh tranh của nó, danh tiếng của nó và như vậy? Sự kết hợp các khía cạnh hữu hình và phi vật thể này khiến cho việc chọn cổ phiếu trở thành một quá trình mang tính chủ quan, thậm chí trực quan.
 3. Do yếu tố con người (thường là không hợp lý) vốn có trong các lực lượng di chuyển thị trường chứng khoán, các cổ phiếu không phải lúc nào cũng làm những gì bạn dự đoán sẽ làm. Cảm xúc có thể thay đổi nhanh chóng và không thể đoán trước. Và thật không may, khi sự tự tin biến thành nỗi sợ hãi, thị trường chứng khoán có thể là một nơi nguy hiểm.

Điểm mấu chốt là không có cách nào để chọn cổ phiếu. Tốt hơn để nghĩ về mọi chiến lược cổ phiếu như không có gì hơn là một ứng dụng của một lý thuyết – một “dự đoán tốt nhất” về cách đầu tư. Và đôi khi hai lý thuyết dường như trái ngược nhau có thể thành công cùng một lúc. Có lẽ cũng quan trọng như xem xét lý thuyết, là xác định chiến lược đầu tư phù hợp với triển vọng cá nhân, khung thời gian, khả năng chịu rủi ro và lượng thời gian bạn muốn đầu tư và chọn cổ phiếu.

Tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi tại sao chọn mua cổ phiếu lại quan trọng như vậy. Tại sao phải dành hàng giờ làm việc đó? Câu trả lời rất đơn giản: sự giàu có. Nếu bạn chọn đúng một món hàng tốt, bạn có thể tăng số tiền cá nhân của mình theo cấp số nhân. Lấy Microsoft làm ví dụ. Bạn đã đầu tư vào sản phẩm trí tuệ của Bill Gates vào năm 1986 và chỉ đơn giản là nắm giữ khoản đầu tư đó, lợi nhuận của bạn sẽ ở khoảng 35.000% vào mùa xuân năm 2004. Nói cách khác, trong khoảng thời gian 18 năm, 10.000 đô la đầu tư sẽ tự biến thành một $ 3,5 triệu! (Trong thực tế, bạn đã có tầm nhìn xa này trong thị trường tăng trưởng của cuối thập niên 90, sự trở lại của bạn có thể còn lớn hơn nữa.) Với lợi nhuận như thế này, không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư tiếp tục săn lùng “Microsoft tiếp theo”.

Xem thêm 10 nguyên tắc và nguyên lý của Warren Buffett trong đầu tư chứng khoán

CHIẾN LƯỢC CHỌN CỔ PHIẾU: PHÂN TÍCH CƠ BẢN

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu - Phân tích cơ bản - BBMTrade
Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản về cổ phiếu là nền tảng của đầu tư – và nền tảng của hầu hết các chiến lược được đề cập trong hướng dẫn này. Nó liên quan đến việc đánh giá chứng khoán bằng cách sử dụng các yếu tố định lượng và định tính để trả lời các câu hỏi như:

 • Doanh thu của công ty có tăng lên không?
 • Công ty có thực sự tạo ra lợi nhuận không?
 • Liệu công ty có thể đánh bại các đối thủ cạnh tranh trong tương lai?
 • Công ty có thể trả nợ không?
 • Và cuối cùng: Cổ phiếu của công ty có phải là đầu tư tốt không?

 

Tài chính

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu - Tài chính - BBMTrade
Tài chính

Các nhà phân tích cơ bản chú ý đến báo cáo tài chính của công ty. Xét cho cùng, họ tiết lộ rất nhiều về sức khỏe hiện tại và tương lai của công ty. Các tài chính là nơi mà các nhà đầu tư tìm thấy nhiều yếu tố định lượng được sử dụng trong phân tích cơ bản. Các tài chính chính bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập và báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty – tất cả đều cung cấp thông tin có giá trị cho nhà phân tích cơ bản.

Nếu bạn đã từng nhìn vào một trong những phát biểu này, bạn biết rằng chúng có thể bị áp đảo. Tuy nhiên, đáng để dành thời gian để phát triển một tập hợp các chỉ số ưu tiên – số liệu về những tài chính có ý nghĩa nhất đối với bạn. Một số con số chính cần tìm bao gồm thu nhập ròng, tỷ suất lợi nhuận, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu và tỷ lệ giá trên thu nhập. (Để có cái nhìn gần hơn, hãy xem bài viết Giới thiệu về Phân tích Cơ bản và 12 Điều bạn Cần Biết về Báo cáo Tài chính – BBM Trade.)

 

Lý thuyết đằng sau tất cả

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu - Lý thuyết đằng sau tất cả - BBMTrade
Lý thuyết đằng sau tất cả

Mục tiêu phân tích nguyên tắc cơ bản của công ty là tìm giá trị nội tại của một cổ phiếu, một thuật ngữ có nghĩa là bạn tin rằng một cổ phiếu thực sự đáng giá – trái với giá trị mà nó đang được giao dịch trên thị trường. Ví dụ: nếu bạn ước tính một cổ phiếu trị giá 50 đô la dựa trên phân tích DCF của bạn – và hiện đang giao dịch ở mức 30 đô la – bạn biết cổ phiếu bị định giá thấp và đây có thể là thời điểm tốt để mua.

Mặc dù có rất nhiều phương pháp khác nhau để tìm ra giá trị nội tại, tiền đề đằng sau tất cả các chiến lược là như nhau: Một công ty đáng giá tổng các dòng tiền chiết khấu của nó. Bằng tiếng Anh đơn giản, điều này có nghĩa là một công ty đáng giá tất cả lợi nhuận trong tương lai của nó cộng lại với nhau. Các khoản lợi nhuận trong tương lai này phải được chiết khấu để tính giá trị thời gian của tiền, nghĩa là, số tiền mà $ 1 bạn nhận được trong một năm trị giá ít hơn $ 1 bạn nhận được hôm nay. Nói một cách đơn giản, phân tích DCF cố gắng định giá một dự án, công ty hay tài sản ngày nay, dựa trên số tiền dự kiến ​​sẽ tạo ra trong tương lai, với ý tưởng rằng giá trị vốn dĩ phụ thuộc vào khả năng tạo ra dòng tiền cho nhà đầu tư. (Để đọc thêm, hãy xem Hiểu Giá trị Thời gian của Tiền).

Ý tưởng đằng sau giá trị nội tại bằng lợi nhuận trong tương lai có ý nghĩa nếu bạn nghĩ về cách một doanh nghiệp cung cấp giá trị cho (các) chủ sở hữu của nó. Nếu bạn có một doanh nghiệp nhỏ, giá trị của nó là số tiền bạn có thể lấy từ công ty sau năm năm (không phải sự tăng trưởng của cổ phiếu). Và bạn có thể lấy thứ gì đó ra khỏi công ty chỉ khi bạn có thứ gì đó còn sót lại sau khi bạn trả tiền cho vật tư và tiền lương, tái đầu tư vào thiết bị mới, v.v. Một doanh nghiệp là tất cả về lợi nhuận, đồng bằng doanh thu cũ trừ đi chi phí – cơ sở của giá trị nội tại.

 

Lý thuyết ‘Đại học’

Một trong những giả định của lý thuyết dòng tiền chiết khấu là mọi người là hợp lý, rằng không ai sẽ mua một doanh nghiệp nhiều hơn dòng tiền chiết khấu trong tương lai của nó. Vì cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty, giả thiết này áp dụng cho thị trường chứng khoán. Nhưng tại sao, sau đó, làm cổ phiếu thể hiện những chuyển động dễ bay hơi như vậy? Nó không có ý nghĩa với giá của một cổ phiếu biến động quá nhiều khi giá trị nội tại không thay đổi theo từng phút.

Thực tế là nhiều người không xem các cổ phiếu như một đại diện của dòng tiền chiết khấu, mà là các phương tiện giao dịch. Ai quan tâm đến dòng tiền là gì nếu bạn có thể bán cổ phiếu cho người khác nhiều hơn số tiền bạn trả cho nó? Cynics của cách tiếp cận này đã gắn nhãn nó là lý thuyết đánh lừa lớn hơn, vì lợi nhuận trên một giao dịch không được xác định bởi giá trị của công ty, nhưng về đầu cơ cho dù bạn có thể bán cho một số nhà đầu tư khác (kẻ ngốc). Mặt khác, một nhà kinh doanh sẽ nói rằng các nhà đầu tư chỉ dựa vào các nguyên tắc cơ bản đang tự bỏ mình ở lòng thương xót của thị trường thay vì quan sát xu hướng và khuynh hướng của nó.

 

Hai loại nhà đầu tư

Cuộc tranh luận này chứng minh sự khác biệt chung giữa một nhà đầu tư kỹ thuật và cơ bản. Một người theo dõi phân tích kỹ thuật được hướng dẫn không theo giá trị, nhưng bởi các xu hướng trên thị trường thường được biểu diễn trong biểu đồ. Vì vậy, đó là tốt hơn: cơ bản hoặc kỹ thuật? Câu trả lời là không. Như chúng tôi đã đề cập trong phần giới thiệu, mọi chiến lược đều có giá trị riêng. Nói chung, cơ bản được coi là một chiến lược dài hạn, trong khi kỹ thuật được sử dụng nhiều hơn cho các chiến lược ngắn hạn. (BBM Trade sẽ nói nhiều hơn về phân tích kỹ thuật và cách nó hoạt động trong phần sau.).

Hầu hết các chiến lược trong các chương sau được dựa trên một số khía cạnh của phân tích cơ bản. Một số chiến lược này dễ hơn những người khác để học: Ví dụ: chiến lược Dow là đủ đơn giản

 

PHÂN TÍCH CƠ BẢN: TÌM RA DÒNG TIỀN CHIẾT KHẤU

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu - Đồng tiền chiết khấu - BBMTrade
Đồng tiền chiết khấu

Ý tưởng về dòng tiền chiết khấu có vẻ ổn định về mặt lý thuyết, nhưng việc thực hiện nó trong cuộc sống thực là khó khăn. Một trong những thách thức rõ ràng nhất là xác định khoảng cách trong tương lai chúng ta nên dự báo dòng tiền. Thật khó để dự đoán lợi nhuận của năm sau, vậy làm thế nào chúng ta có thể dự đoán quá trình 10 năm tới? Điều gì xảy ra nếu một công ty không hoạt động? Điều gì sẽ xảy ra nếu một công ty tồn tại hàng trăm năm?

Tất cả những bất trắc và khả năng này giải thích tại sao có nhiều mô hình khác nhau được đưa ra để chiết khấu dòng tiền, nhưng không ai thoát hoàn toàn các biến chứng do sự không chắc chắn của tương lai.

Phân tích dòng tiền chiết khấu là một trong những cách phổ biến nhất để đánh giá định giá nội tại của công ty. Bằng cách chiết khấu dòng tiền trong tương lai với giá trị hiện tại, các nhà đầu tư có thể thấy một công ty đáng giá như thế nào với mức tăng trưởng dự kiến ​​trong những năm tới.

 

Đưa lý thuyết dòng tiền chiết khấu vào thực tiễn

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu - Đưa đồng tiền chiết khấu vào giao dịch thực tế - BBMTrade
Đưa đồng tiền chiết khấu vào giao dịch thực tế

Hãy xem xét một mẫu của một mô hình được sử dụng để định giá một công ty. Bởi vì đây là một ví dụ tổng quát, đừng lo lắng nếu một số chi tiết không rõ ràng. Mục đích là để chứng minh cầu nối giữa lý thuyết và ứng dụng. Hãy xem cách định giá dựa trên các nguyên tắc cơ bản sẽ trông như thế nào:

Vấn đề nảy sinh trong tương lai là chúng ta phải tính đến các mức giá khác nhau mà một công ty sẽ phát triển khi nó đi vào các giai đoạn khác nhau. Để giải quyết vấn đề này, mô hình này có hai phần: (1) xác định tổng các dòng tiền trong tương lai được chiết khấu từ mỗi năm trong năm năm tới (năm một đến năm), và (2) xác định ‘giá trị còn lại’, tổng các dòng tiền trong tương lai từ những năm bắt đầu từ sáu năm tới.

Trong ví dụ cụ thể này, công ty được giả định tăng trưởng ở mức 15% một năm trong năm năm đầu tiên và sau đó 5% mỗi năm sau đó (năm thứ sáu trở lên). Đầu tiên, chúng tôi cộng tất cả 5 dòng tiền đầu tiên hàng năm – mỗi dòng được chiết khấu vào năm 0, hiện tại – để xác định giá trị hiện tại (PV).

Khi giá trị hiện tại của công ty trong năm năm đầu tiên được tính toán, chúng ta phải, trong giai đoạn thứ hai của mô hình, xác định giá trị của dòng tiền đến từ năm thứ sáu và tất cả các năm sau, khi tốc độ tăng trưởng của công ty là giả định là 5%. Dòng tiền từ tất cả các năm này được chiết khấu trở lại năm thứ năm và cộng lại với nhau, sau đó được chiết khấu vào năm 0 và cuối cùng kết hợp với PV của dòng tiền từ một năm đến năm (mà chúng tôi đã tính trong phần đầu của mô hình) . Và Voila! Chúng tôi có một ước tính (đưa ra giả định của BBMTrade) về giá trị nội tại của công ty.

 

Hiểu chi tiết

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu - Chú ý vào chi tiết - BBMTrade
Chú ý vào chi tiết

Ước tính cao hơn giá trị vốn hóa thị trường hiện tại cho thấy rằng đó có thể là một sự mua tốt. Dưới đây, chúng tôi đã đi qua từng thành phần của mô hình với các ghi chú cụ thể:

 1. Dòng tiền trước năm – Số tiền lý thuyết, hoặc tổng lợi nhuận, mà các cổ đông có thể lấy từ công ty năm trước.
 2. Tốc độ tăng trưởng – Tỷ lệ thu nhập của chủ sở hữu dự kiến ​​sẽ tăng trong năm năm tới.
  Dòng tiền – Số tiền lý thuyết mà cổ đông sẽ nhận được nếu tất cả thu nhập của công ty, hoặc lợi nhuận, được phân phối cho họ.
 3. Yếu tố giảm giá – Con số đưa dòng tiền trong tương lai trở lại năm 0. Nói cách khác, yếu tố được sử dụng để xác định giá trị hiện tại của dòng tiền (PV).
 4. Giảm giá mỗi năm – Dòng tiền được nhân với hệ số chiết khấu.
 5. Dòng tiền trong năm thứ năm – Số tiền mà công ty có thể phân phối cho cổ đông trong năm năm.
 6. Tốc độ tăng trưởng – Tốc độ tăng trưởng từ năm thứ sáu trở thành vĩnh cửu.
 7. Lưu chuyển tiền trong năm thứ sáu – Số tiền có sẵn trong năm thứ sáu để phân phối cho cổ đông.
 8. Tỷ lệ vốn hoá – Tỷ lệ chiết khấu (mẫu số) trong công thức cho sự tồn tại liên tục phát triển.
 9. Giá trị cuối năm thứ năm – Giá trị của công ty trong năm năm.
 10. Hệ số chiết khấu vào cuối năm năm – Hệ số chiết khấu chuyển đổi giá trị của công ty trong năm năm thành giá trị hiện tại.
 11. PV giá trị còn lại – Giá trị hiện tại của công ty trong năm năm.

Cho đến nay, BBMTrade đã giải thích rất tổng quát về những gì một dòng tiền bao gồm, và không may, không có cách nào dễ dàng để đo lường nó. Dòng tiền tự nhiên duy nhất từ ​​công ty đại chúng cho cổ đông là cổ tức, và giá trị mô hình chiết khấu cổ tức (DDM) dựa trên số cổ tức trong tương lai (xem phần Đào vào DDM). Tuy nhiên, một công ty không trả hết tất cả lợi nhuận của mình trong cổ tức, và nhiều công ty sinh lời không trả cổ tức.

Điều gì xảy ra trong những tình huống này? Các lựa chọn định giá khác bao gồm phân tích thu nhập ròng, dòng tiền tự do, EBITDA và một loạt các biện pháp tài chính khác. Có những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng bất kỳ số liệu nào trong số này để có được cái nhìn thoáng qua về giá trị nội tại của công ty. Vấn đề là những gì đại diện cho dòng tiền phụ thuộc vào tình hình. Bất kể mô hình nào được sử dụng, lý thuyết đằng sau tất cả chúng đều giống nhau.

 

CHIẾN LƯỢC LỰA CHỌN CỔ PHIẾU: PHÂN TÍCH ĐỊNH TÍNH

Chiến lược chọn cổ phiếu - Phân tích định tính - BBMTrade
Phân tích định tính

Phân tích định tính là một phần của phân tích cơ bản, khám phá các khía cạnh của một công ty đại chúng không dễ dàng giải thích bằng các con số, bao gồm mô hình kinh doanh, quản lý và lợi thế cạnh tranh của công ty.

Mô hình kinh doanh

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu - Mô hình doanh nghiệp - BBMTrade
Mô hình doanh nghiệp

Điều quan trọng là phải hiểu cách một công ty kiếm tiền để bạn có thể đánh giá liệu quản lý (hay không) có đưa ra quyết định đúng đắn hay không. Thông thường, mọi người sẽ khoe khoang về mức lợi nhuận mà họ nghĩ rằng cổ phiếu mới của họ sẽ như thế nào, nhưng khi bạn hỏi họ công ty làm gì, có vẻ như tầm nhìn của họ cho tương lai hơi mờ: “À, họ có điều thingamabob công nghệ cao này một cái gì đó với cáp quang … ” Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào công ty của bạn sẽ kiếm tiền, bạn có thể không thực sự chắc chắn rằng cổ phiếu của nó sẽ mang lại cho bạn một sự trở lại.

Việc xem xét mô hình kinh doanh có thể giúp bạn tìm ra điều đó. Nếu mô hình kinh doanh không thực tế, có lẽ ít hy vọng rằng doanh nghiệp sẽ thành công. Đối với các công ty được thành lập, tìm hiểu xem định hướng của công ty có được xác định rõ ràng hay không, nếu đó là công ty dẫn đầu trên thị trường và, nếu có, liệu công ty có thể giữ lại vai trò lãnh đạo đó hay không. Nếu đó là một công ty mới, hãy quyết định xem mô hình kinh doanh có hợp lý với bạn hay không – liệu nó có khả thi không, có một thị trường và họ có thể tạo ra lợi nhuận không?

Một trong những bài học lớn nhất được giảng dạy bởi các dotcom bức tượng bán thân của cuối những năm 90 là không hiểu một mô hình kinh doanh có thể có hậu quả thảm khốc. Nhiều người không biết các công ty dotcom đang kiếm tiền như thế nào, hoặc tại sao họ lại giao dịch quá cao. Trên thực tế, các công ty này không kiếm tiền; nó chỉ là tiềm năng tăng trưởng của họ được cho là rất lớn. Điều này dẫn đến việc mua quá mức dựa trên tâm lý đàn, điều này dẫn đến sự sụp đổ của thị trường.

Nhưng không phải ai cũng mất tiền khi bong bóng bùng nổ: Warren Buffett đã không đầu tư vào công nghệ cao chủ yếu bởi vì anh ta không hiểu nó. Mặc dù ông đã bị tẩy chay vì điều này trong bong bóng, nó đã tiết kiệm cho ông hàng tỷ đô la trong thời gian ngừng bắn dotcom. Bạn cần một sự hiểu biết vững chắc về cách một công ty thực sự tạo ra doanh thu để đánh giá liệu quản lý có đưa ra quyết định đúng hay không. (Để biết thêm về điều này, hãy xem Làm quen với các mô hình kinh doanh.)

 

Sự quản lý

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu - quản lý - BBMTrade
quản lý

Một đội ngũ quản lý mạnh mẽ là xương sống của bất kỳ công ty thành công nào. Nhân viên, tất nhiên, cũng quan trọng, nhưng đội ngũ quản lý chịu trách nhiệm cuối cùng về việc đưa ra lời hứa cho các cổ đông. Tìm hiểu về triết lý của đội ngũ quản lý, hồ sơ theo dõi, thời gian họ đã làm việc cùng nhau, những thành tích trong quá khứ và những thứ tương tự để đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của họ.

Để đánh giá sức mạnh của quản lý, các nhà đầu tư chỉ đơn giản có thể yêu cầu năm Ws tiêu chuẩn: ai, ở đâu, cái gì, khi nào và tại sao?

 

Người nào?

Chiến lược chọn cổ phiếu - Người nào - BBMTrade
Người nào

Thực hiện một số nghiên cứu và tìm hiểu xem ai đang điều hành công ty. Trong số những thứ khác, bạn nên biết CEO, CFO, COO và CIO là ai. Sau đó, bạn có thể chuyển sang câu hỏi tiếp theo.

Ở đâu?

Chiến lược đầu tư cổ phiếu - Ở đâu? - BBMTrade
Ở đâu?

Bạn cần tìm hiểu xem những người này đến từ đâu, cụ thể là nguồn gốc giáo dục và việc làm của họ. Hãy tự hỏi liệu những nền tảng này có làm cho những người phù hợp để chỉ đạo công ty trong ngành của mình hay không. Một đội ngũ quản lý bao gồm những người đến từ các ngành công nghiệp hoàn toàn không liên quan nên đặt câu hỏi. Nếu CEO của một công ty khai thác mới được thành lập trước đó đã làm việc trong một ngành khác, hãy tự hỏi liệu họ có những phẩm chất cần thiết để dẫn dắt một công ty khai thác mỏ thành công hay không.

Cái gì và khi nào?

Chiến lược chọn cổ phiếu - Cái gì? - BBMTrade
Cái gì

Triết lý quản lý là gì? Nói cách khác, những người này có ý định quản lý công ty theo phong cách nào? Một số người quản lý thân thiện hơn, thúc đẩy một cách cởi mở, minh bạch và linh hoạt để điều hành doanh nghiệp. Các triết lý quản lý khác là chính sách cứng nhắc và ít thích nghi hơn, có giá trị và logic được thiết lập trên tất cả trong quá trình ra quyết định. Bạn có thể phân biệt phong cách quản lý bằng cách xem các hành động trong quá khứ của nó hoặc bằng cách đọc phần quản lý, thảo luận và phân tích hàng năm (MD & A) của báo cáo. Hãy tự hỏi nếu bạn đồng ý với triết lý này, và nếu nó hoạt động cho công ty, với kích thước của nó và bản chất của kinh doanh của nó.

Chiến lược chọn cổ phiếu - Khi nào? - BBMTrade
Khi nào

Một khi bạn biết phong cách của các nhà quản lý, hãy tìm hiểu xem khi nào đội này tiếp quản công ty. Jack Welch, ví dụ, là CEO của General Electric trong hơn 20 năm. Nhiệm kỳ lâu dài của ông là một dấu hiệu tốt cho thấy ông là một người quản lý thành công và có lợi nhuận; nếu không, các cổ đông và ban giám đốc sẽ không giữ anh ta xung quanh. Nếu một công ty đang hoạt động kém, một trong những hành động đầu tiên được thực hiện là tái cơ cấu quản lý, đó là một cách hay để nói “sự thay đổi về quản lý do kết quả kém”. Nếu bạn thấy một công ty liên tục thay đổi người quản lý, đó có thể là dấu hiệu bạn nên đầu tư vào nơi khác.

 

CHIẾN LƯỢC LỰA CHỌN CỔ PHIẾU: ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ

Chiến lược chọn cổ phiếu - Đầu tư giá trị - BBMTrade
Đầu tư giá trị

Ý tưởng đằng sau chiến lược đầu tư giá trị rất đơn giản: Tìm các công ty đang giao dịch dưới giá trị nội tại của họ – cổ phiếu thị trường đã bị định giá thấp. Các nhà đầu tư sử dụng chiến lược này tin rằng thị trường phản ứng quá mức với tin tốt và xấu, điều này gây ra biến động giá không tương ứng với các nguyên tắc cơ bản lâu dài của công ty. Khi giá tạm thời giảm, nó tạo cơ hội cho nhà đầu tư kiếm lời – với giả định rằng thị trường cuối cùng sẽ sửa lỗi của nó trong định giá.

 

Mâu thuẫn

Chiến lược chọn cổ phiếu - Mâu thuẫn - BBMTrade
Mâu thuẫn

Cần lưu ý rằng lý thuyết đằng sau đầu tư giá trị mâu thuẫn với giả thuyết thị trường hiệu quả gây tranh cãi (EMH), đề xuất rằng giá luôn phản ánh tất cả các thông tin liên quan, và do đó cho thấy giá trị nội tại của một công ty. Các nhà đầu tư của EMH cho rằng các nhà đầu tư sẽ không thể mua cổ phiếu bị định giá thấp hoặc bán cổ phiếu để tăng giá vì cổ phiếu luôn giao dịch ở mức giá hợp lý. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư thành công, bao gồm Warren Buffett – đệ tử tỷ phú của Benjamin Graham, cha đẻ của đầu tư giá trị và là tác giả của “Nhà đầu tư thông minh: Cuốn sách chính xác về đầu tư giá trị” – đã chứng minh rằng đầu tư giá trị có thể là một phương pháp sinh lời chọn.

 

Giá trị, không phải rác

Nhà đầu tư giá trị tìm kiếm những cổ phiếu có nền tảng cơ bản mạnh mẽ – chẳng hạn như thu nhập, cổ tức, giá trị sổ sách và dòng tiền – có thể được bán với mức chiết khấu, do chất lượng của họ. Để làm rõ, các nhà đầu tư giá trị không mua cổ phiếu chỉ vì chúng “rẻ”; các cổ phiếu phải được bán với giá hời so với nguyên tắc cơ bản của chúng.

Đây là một ví dụ đơn giản. Giả sử Công ty BBMTrade và Công ty BullBearMarkets đều đã giao dịch ở mức khoảng 25 đô la cho mỗi cổ phiếu trong năm qua. Giá cổ phiếu cho cả hai công ty đột nhiên giảm xuống còn $ 10 một cổ phiếu. Điều này có nghĩa là cả hai cổ phiếu đang bán với giá hời? Không cần thiết. Một cái nhìn gần hơn cho thấy rằng Công ty BBMTrade được hỗ trợ bởi các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ và một đội ngũ quản lý được tôn trọng. Công ty B, mặt khác, đã bị cản trở bởi sự lãnh đạo yếu kém và thu nhập kém. Với thông tin bổ sung này, chúng ta có thể thấy rằng Công ty BBMTrade có thể là một cổ phiếu lý tưởng cho các nhà đầu tư giá trị vì các nguyên tắc cơ bản mạnh cho thấy việc giảm giá có thể là tạm thời. Công ty BullBearMarkets, tuy nhiên, không phù hợp với các nhà đầu tư giá trị bởi vì sự lãnh đạo yếu kém và các nguyên tắc cơ bản yếu cho thấy nó có thể không phải là một món hời mà còn dẫn đến giá cổ phiếu thấp hơn.

 

Mua Công ty, không phải Cổ phiếu

Chiến lược chọn cổ phiếu - Mua công ty chứ không phải mua cổ phiếu - BBMTrade
Mua công ty chứ không phải mua cổ phiếu

Điều quan trọng cần lưu ý là nhà đầu tư giá trị xem mua cổ phiếu như một phương tiện để trở thành chủ sở hữu của một công ty. Đối với một nhà đầu tư giá trị, lợi nhuận được thực hiện bằng cách đầu tư vào các công ty chất lượng, không phải bằng giao dịch. Bởi vì phương pháp của họ dựa vào việc xác định giá trị của tài sản cơ bản, nhà đầu tư giá trị không chú ý đến các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến một công ty, chẳng hạn như biến động thị trường và biến động giá hàng ngày. Các yếu tố bên ngoài này không được xem là có ảnh hưởng đến giá trị lâu dài của doanh nghiệp và về cơ bản bị bỏ qua ủng hộ các nguyên tắc cơ bản.

 

Bạn cần tìm gì

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu - Cần tìm cái gì - BBMTrade
Cần tìm cái gì

Bạn có thể tìm thấy cổ phiếu giá trị giao dịch trên bất kỳ sàn chứng khoán nào (NYSE, Nasdaq, vv) và trong bất kỳ lĩnh vực nào – bao gồm tài chính, tiện ích, người tiêu dùng tùy ý, năng lượng, y tế, công nghiệp, công nghệ, viễn thông, bất động sản hoặc vật liệu. Một số nguyên tắc chung mà bạn có thể đưa vào trong chiến lược đầu tư giá trị của mình là tìm kiếm các công ty có:

 • Giá cổ phiếu không quá hai phần ba giá trị nội tại. Ví dụ: nếu giá trị nội tại là 30 đô la, giá cổ phiếu không được vượt quá 20 đô la.
 • Tỷ lệ giá thu nhập thấp (P / E). Tỷ lệ P / E đo lường giá cổ phiếu hiện tại của công ty so với thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty. Tỷ lệ này được tính bằng cách chia giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu theo thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Nguyên tắc chung cho các nhà đầu tư giá trị là tìm kiếm cổ phiếu có P / E dưới 40% P / E cao nhất của cổ phiếu trong năm năm trước.
 • Tỷ lệ giá trên sổ sách (P / B) thấp. Số liệu này so sánh giá trị thị trường của một cổ phiếu với giá trị sổ sách của nó và được tính bằng cách chia giá đóng cửa hiện tại theo giá trị sổ sách của mỗi quý mới nhất trên mỗi cổ phiếu. Thông thường, các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các công ty có tỷ lệ P / B thấp hơn mức trung bình ngành.
 • Một tỷ lệ giá thấp / thu nhập để tăng trưởng (PEG) tỷ lệ. Tỷ lệ này được sử dụng để xác định giá trị của cổ phiếu trong khi xem xét tăng trưởng thu nhập của công ty. Tỷ lệ này được tính bằng cách chia tỷ lệ P / E của cổ phiếu với mức tăng thu nhập trong một khoảng thời gian cụ thể. Các nhà đầu tư giá trị thường tìm kiếm tỷ lệ PEG dưới một.
 • Tỷ lệ nợ / vốn chủ sở hữu thấp (D / E). D / E đo lường đòn bẩy tài chính của một công ty và được tính bằng cách chia tổng nợ của nó bằng vốn cổ phần của công ty. Giống như nhiều số liệu, chỉ nên sử dụng D / E để so sánh các công ty trong cùng một ngành vì D / E tương đối cao có thể bình thường trong một ngành, trong khi D / E tương đối thấp có thể là phổ biến ở một ngành khác.
 • Lợi tức cổ tức tối thiểu hai phần ba lợi suất trái phiếu AAA dài hạn. Ví dụ: nếu lợi suất trái phiếu AAA là 3,61%, lợi tức cổ tức của công ty phải đạt ít nhất 2,38%.
 • Thu nhập tăng trưởng ít nhất 7%. Ngoài ra, không quá hai năm thu nhập từ 5% trở lên, trong 10 năm qua.

 

Biên độ an toàn

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu - Biên độ an toàn - BBMTrade
Biên độ an toàn

Việc đầu tư giá trị thành công phụ thuộc vào việc xác định giá trị nội tại chính xác – điều gì đó có thể phức tạp. Cho dù bạn tự mình tìm ra con số này hay sử dụng một nguồn tài nguyên trực tuyến như MorningStar.com hay Reuters, thì tốt hơn hết là bạn nên tạo cho mình một mức độ an toàn. Ví dụ: nếu bạn tự tin rằng một công ty có giá trị nội tại là 25 đô la cho mỗi cổ phiếu, bạn có thể sử dụng $ 21 mỗi phần trong phân tích của mình. Bằng cách đó, nếu giá trị nội tại của cổ phiếu thấp hơn bạn ước tính, mức độ an toàn sẽ giúp bạn không phải trả quá nhiều cho cổ phiếu. (Để biết thêm, hãy xem Giá trị nội tại của một cổ phiếu là gì?)

 

CHIẾN LƯỢC LỰA CHỌN CỔ PHIẾU: ĐẦU TƯ TĂNG TRƯỞNG

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu - Đầu tư tăng trưởng - BBMTrade
Đầu tư tăng trưởng

Một cách để xác định đầu tư tăng trưởng là so sánh nó với đầu tư giá trị. Trong khi các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các cổ phiếu đang giao dịch ít hơn giá trị nội tại của họ ngày hôm nay, các nhà đầu tư tăng trưởng tập trung vào tiềm năng tương lai của một công ty, với sự nhấn mạnh ít hơn nhiều vào giá hiện tại. Không giống như các nhà đầu tư giá trị, các nhà đầu tư tăng cường mua cổ phiếu trong các công ty đang giao dịch cao hơn giá trị nội tại của họ – với giả định rằng giá trị nội tại sẽ tăng và cuối cùng vượt quá định giá hiện tại. Cuối cùng, các nhà đầu tư tăng trưởng cố gắng tăng tài sản của mình thông qua việc tăng giá vốn dài hạn hoặc ngắn hạn.

Lợi nhuận từ lãi vốn – Không phải cổ tức

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu - Lợi nhuận từ lãi vốn, không phải cổ tức - BBMTrade
Lợi nhuận từ lãi vốn, không phải cổ tức

Các nhà đầu tư tăng trưởng thường đầu tư vào các công ty có thu nhập dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ở mức trung bình cao hơn so với ngành công nghiệp hoặc thị trường tổng thể. Kết quả là, các nhà đầu tư tăng trưởng có xu hướng tập trung vào các công ty trẻ với tiềm năng tăng trưởng tuyệt vời. Ý tưởng là tăng trưởng về thu nhập và / hoặc doanh thu sẽ chuyển thành giá cổ phiếu cao hơn trong tương lai. Các nhà đầu tư tăng trưởng thường tìm kiếm đầu tư vào các ngành công nghiệp mở rộng nhanh chóng, nơi công nghệ và dịch vụ mới đang được phát triển và tìm kiếm lợi nhuận thông qua tăng vốn chứ không phải cổ tức – hầu hết các công ty tăng trưởng đầu tư lại thu nhập của họ thay vì trả cổ tức.

 

Bạn cần tìm gì

Không có công thức tuyệt đối nào để đánh giá tiềm năng này; nó đòi hỏi một mức độ giải thích và phán đoán cá nhân. Mọi phương pháp chọn cổ phiếu tăng trưởng (hoặc bất kỳ loại cổ phiếu nào khác) đều yêu cầu một số giải thích và phán đoán cá nhân. Nhà đầu tư tăng trưởng sử dụng các phương pháp nhất định – hoặc tập hợp các nguyên tắc hoặc tiêu chí – như một khuôn khổ cho phân tích của họ, nhưng những phương pháp này phải được áp dụng với tình hình cụ thể của công ty trong tâm trí. Cụ thể hơn, nhà đầu tư phải xem xét công ty liên quan đến hiệu suất trong quá khứ của nó và hiệu quả hoạt động của ngành. Do đó, việc áp dụng bất kỳ một hướng dẫn hoặc tiêu chí nào có thể thay đổi từ công ty thành công ty và từ ngành công nghiệp này sang ngành khác.

Bạn có thể tìm thấy các cổ phiếu tăng trưởng giao dịch trên bất kỳ sàn giao dịch nào và trong bất kỳ lĩnh vực nào – nhưng bạn thường sẽ tìm thấy chúng trong các ngành phát triển nhanh nhất. Một số nguyên tắc chung mà bạn có thể bao gồm trong chiến lược đầu tư tăng trưởng của mình sẽ là tìm kiếm các công ty có:

Tăng trưởng thu nhập lịch sử mạnh mẽ. Các công ty sẽ cho thấy một hồ sơ theo dõi tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm đến 10 năm trước đó. Mức tăng trưởng EPS tối thiểu tùy thuộc vào quy mô của công ty: ví dụ: bạn có thể tìm kiếm mức tăng trưởng ít nhất 5% cho các công ty lớn hơn 4 tỷ đô la, 7% cho các công ty trong phạm vi 400 triệu đô la đến 4 tỷ đô la và 12% cho các công ty nhỏ hơn dưới 400 triệu đô la. Ý tưởng cơ bản là nếu công ty đã thể hiện sự tăng trưởng tốt trong quá khứ gần đây, thì có khả năng nó sẽ tiếp tục tiến lên phía trước.

Lợi nhuận tăng trưởng mạnh. Thông báo thu nhập là tuyên bố công khai chính thức về khả năng sinh lời của công ty trong một khoảng thời gian cụ thể – thường là một phần tư hoặc một năm. Các thông báo này được thực hiện vào những ngày cụ thể trong mùa thu nhập và được đặt trước bởi các ước tính thu nhập do các nhà phân tích cổ phiếu phát hành. Đó là những ước tính này mà các nhà đầu tư tăng trưởng chú ý đến khi họ cố gắng xác định những công ty nào có khả năng tăng trưởng ở mức trung bình cao hơn so với ngành.

Biên lợi nhuận mạnh. Biên lợi nhuận trước thuế của một công ty được tính bằng cách khấu trừ mọi chi phí từ việc bán hàng (trừ thuế) và chia cho doanh thu. Đó là một số liệu quan trọng cần xem xét bởi vì một công ty có thể có doanh số tăng trưởng tuyệt vời trong doanh số bán hàng với thu nhập thấp trong thu nhập – điều này có thể cho thấy quản lý không kiểm soát chi phí và doanh thu. Nói chung, nếu một công ty vượt quá mức lợi nhuận trước thuế năm năm trước đó của nó – cũng như lợi nhuận của ngành công nghiệp – công ty có thể là một ứng cử viên tăng trưởng tốt.

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu mạnh. Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của công ty (ROE) đo lường khả năng sinh lời của mình bằng cách tiết lộ số tiền mà một công ty tạo ra với số tiền mà các cổ đông đã đầu tư. Nó được tính bằng cách chia thu nhập ròng theo vốn cổ phần. Nguyên tắc chung là so sánh ROE hiện tại của công ty với ROE trung bình 5 năm của công ty và ngành. ROE ổn định hoặc tăng lên cho thấy rằng quản lý đang tạo ra một công việc tốt tạo ra lợi tức từ các khoản đầu tư của cổ đông và điều hành hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Hiệu suất cổ phiếu mạnh. Nói chung, nếu một cổ phiếu không thể thực tế tăng gấp đôi trong năm năm, thì đó có thể không phải là một cổ phiếu tăng trưởng. Xin lưu ý, giá cổ phiếu sẽ tăng gấp đôi sau bảy năm với tốc độ tăng trưởng chỉ 10%. Để tăng gấp đôi trong năm năm, tốc độ tăng trưởng phải là 15% – một điều chắc chắn khả thi đối với các công ty trẻ trong các ngành đang phát triển nhanh chóng.

Tóm tắt
Bài học bổ ích của BBM Trade về Chiến lược lựa chọn cổ phiếu (Phần 1)
Tên bài viết
Bài học bổ ích của BBM Trade về Chiến lược lựa chọn cổ phiếu (Phần 1)
Mô tả bài viết
Bài viết này của BBM Trade là bài học vô giá cho những người đam mê đầu tư chứng khoán. Nội dung bài viết gồm có 6 mục chính: Phần mở đầu, Phân tích cơ bản, Tìm ra dòng tiền chiết khấu, Phân tích định tính, đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng. Bạn không cần những khoá học chứng khoán mất nhiều thời gian và tiền bạc, bài viết này (và tất cả những bài viết khác) của BBM Trade sẽ giải thích cụ thể và chi tiết nhất với đầy đủ các ví dụ, hình ảnh minh hoạ, infographic và video từng khái niệm và những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về chủ đề chứng khoán.
Tác giả
Người đăng bài
BBM Trade
Logo của người đăng bài
BBM Trade

BBM Trade - Better Mindset, Better Markets. Sàn giao dịch ngoại hối, chứng khoán đẳng cấp quốc tế

Leave a Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *