Bạn hiểu được bao nhiêu về thị trường chứng khoán ?

Cổ phiếu cho phép bạn sở hữu một phần của một công ty đại chúng. Các chủ sở hữu bán quyền kiểm soát công ty cho các cổ đông để có thêm tiền để phát triển công ty. Điều này được gọi là cung cấp công khai ban đầu. Sau khi IPO, các cổ đông có thể bán lại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Giá cổ phiếu được thúc đẩy bởi kỳ vọng về thu nhập hoặc lợi nhuận của công ty. Nếu các nhà giao dịch nghĩ rằng thu nhập của công ty cao hoặc sẽ tăng hơn nữa, họ sẽ trả giá cổ phiếu. Một cách mà các cổ đông tạo ra lợi tức đầu tư của họ là khi họ mua một cổ phiếu thấp và bán nó cao. Nếu công ty không làm tốt và cổ phiếu giảm giá trị, thì các cổ đông sẽ mất một phần hoặc thậm chí toàn bộ khoản đầu tư của họ khi họ bán.

Cách thứ hai mà các cổ đông có lãi là nếu công ty trả cổ tức. Đây là các khoản thanh toán hàng quý được phân phối cho các cổ đông trên cơ sở trên mỗi cổ phần. Hội đồng quản trị của công ty trả cổ tức từ thu nhập. Đó là một cách để thưởng cho các cổ đông, những người là chủ sở hữu thực sự của công ty, cho khoản đầu tư của họ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các công ty có lợi nhuận nhưng có thể không tăng trưởng nhanh.

Các loại chứng khoán

Có hai loại cổ phiếu: phổ biến và ưa thích. Các cổ phiếu được theo dõi bởi Chỉ số trung bình của Dow Jones và S & P 500 là phổ biến. Giá trị của các cổ phiếu này phụ thuộc vào thời điểm chúng được giao dịch. Chủ sở hữu cổ phiếu phổ thông có thể bỏ phiếu về các vấn đề của tập đoàn, chẳng hạn như hội đồng quản trị, sáp nhập và mua lại, và tiếp quản.

stock

Tổng công ty cũng có thể phát hành cổ phiếu ưu đãi. Họ kết hợp tài sản của cả cổ phiếu phổ thông và trái phiếu. Giá trị của họ tăng và giảm cùng với giá cổ phiếu chung của công ty. Họ giống như trái phiếu ở chỗ họ luôn thực hiện thanh toán cố định. Vì lý do đó, hầu hết mọi người không bán cổ phiếu ưa thích của họ.

Ngoài hai loại cổ phiếu, có nhiều nhóm cổ phiếu thường được gọi là loại. Các cổ phiếu được nhóm theo đặc điểm của các công ty phát hành chúng. Những nhóm khác nhau đáp ứng nhu cầu khác nhau của các cổ đông.

Vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị thị trường chứng khoán của công ty. Bạn có thể tính toán bằng cách nhân giá cổ phiếu với số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Có ba lĩnh vực của giới hạn thị trường:

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có mức vốn hóa thị trường từ 2 tỷ USD trở xuống. Họ có khả năng phát triển nhanh chóng nhưng rủi ro hơn.

Các cổ phiếu vốn hóa trung bình có giá trị thị trường từ 2 tỷ đến 10 tỷ đô la.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn có vốn hóa thị trường từ 10 tỷ USD trở lên. Họ phát triển chậm hơn nhưng không phải là rủi ro. Hãy nhớ rằng các cấp độ danh mục khác nhau phần nào tùy thuộc vào người đưa ra định nghĩa.

Tiềm năng tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng dự kiến ​​sẽ trải qua sự tăng trưởng nhanh chóng. Họ không trả cổ tức. Đôi khi, các công ty mà họ đại diện có thể thậm chí chưa có thu nhập, nhưng các nhà đầu tư tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng.

Cổ phiếu giá trị trả cổ tức vì giá cổ phiếu dự kiến ​​sẽ không tăng nhiều. Đây có xu hướng là những công ty lớn không thú vị, vì vậy thị trường đã bỏ qua chúng. Các nhà đầu tư thông thái xem giá là đánh giá thấp cho những gì công ty cung cấp.

Các cổ phiếu blue-chip có giá trị khá cao, có thể không tăng trưởng nhanh, nhưng đã được chứng minh qua nhiều năm là công ty đáng tin cậy trong các ngành công nghiệp ổn định. Họ trả cổ tức và được coi là một khoản đầu tư an toàn hơn so với cổ phiếu tăng trưởng hoặc giá trị. Họ cũng được gọi là cổ phiếu thu nhập.

Khu vực

Cổ phiếu cũng được nhóm theo ngành công nghiệp. Dưới đây là chín lĩnh vực phổ biến nhất:

Nguyên liệu cơ bản – Các công ty khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Các tập đoàn – Các công ty toàn cầu trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Hàng tiêu dùng – Các công ty cung cấp hàng hóa để bán lẻ cho công chúng.

Tài chính – Ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản.

Chăm sóc sức khỏe – Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế, nhà cung cấp thiết bị y tế và công ty dược phẩm.

Hàng công nghiệp – Sản xuất.

Dịch vụ – Các công ty có được các sản phẩm cho người tiêu dùng.

Công nghệ – Máy tính, phần mềm và viễn thông.

Tiện ích – Các công ty điện, khí đốt và nước.

Chứng khoán phát sinh

Hầu hết mọi người kiếm tiền từ cổ phiếu bằng cách mua, nắm giữ hoặc thu cổ tức. Họ có thể mua thấp và bán cao. Có một cách thứ ba, rủi ro hơn để kiếm lợi từ cổ phiếu: phái sinh. Như tên của nó, các khoản đầu tư này lấy được giá trị của chúng từ các tài sản cơ bản, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu.

Tùy chọn cổ phiếu cung cấp cho bạn tùy chọn mua hoặc bán một cổ phiếu ở một mức giá nhất định trước ngày thỏa thuận. Tùy chọn cuộc gọi là quyền mua với mức giá đã đặt. Bạn kiếm tiền khi giá cổ phiếu tăng lên, bằng cách mua nó với giá thấp hơn cố định và bán nó với giá hôm nay. Một lựa chọn đặt là quyền bán ở một mức giá thiết lập. Bạn kiếm tiền khi giá cổ phiếu giảm. Điều này được gọi là điều chỉnh thị trường. Trong trường hợp đó, bạn mua nó với giá thấp hơn vào ngày mai và bán với giá cao hơn theo thỏa thuận.

stock

Bán khống là khi bạn mượn một cổ phiếu từ nhà môi giới của bạn, bán nó với giá cao hơn hôm nay và sau đó mua nó với giá thấp hơn vào ngày mai và trả lại cổ phiếu cho nhà môi giới của bạn. Bán khống rất rủi ro vì nếu giá cổ phiếu tăng, bạn sẽ bị chênh lệch. Về lý thuyết, không có giới hạn nào về việc giá cổ phiếu có thể tăng cao như thế nào. Hầu hết các nhà hoạch định tài chính khuyên các nhà đầu tư cá nhân nên gắn bó với việc mua và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn trong một danh mục đầu tư đa dạng để có được lợi nhuận cao nhất cho ít rủi ro nhất.

 

 

 

 

Leave a Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *