Các công cụ phái sinh, với rủi ro và phần thưởng trong chứng khoán

Chứng khoán phái sinh là một hợp đồng tài chính có được giá trị của nó từ một tài sản cơ bản. Người mua đồng ý mua tài sản vào một ngày cụ thể với một mức giá cụ thể.

Các công cụ phái sinh thường được sử dụng cho các mặt hàng, như dầu, xăng hoặc vàng. Một loại tài sản khác là tiền tệ, thường là đô la Mỹ. Có các công cụ phái sinh dựa trên cổ phiếu hoặc trái phiếu. Vẫn còn những người khác sử dụng lãi suất, chẳng hạn như lãi suất trên trái phiếu kho bạc 10 năm.

Người bán của hợp đồng không phải sở hữu tài sản cơ bản. Anh ta có thể thực hiện hợp đồng bằng cách cho người mua đủ tiền để mua tài sản ở mức giá hiện hành. Anh ta cũng có thể cung cấp cho người mua một hợp đồng phái sinh khác bù đắp giá trị của lần đầu tiên. Điều này làm cho các công cụ phái sinh dễ giao dịch hơn nhiều so với chính tài sản.

Giao dịch phái sinh

Năm 2016, 25 tỷ hợp đồng phái sinh đã được giao dịch. Châu Á chỉ huy 36% khối lượng, trong khi Bắc Mỹ giao dịch 34%. Hai mươi phần trăm các hợp đồng đã được giao dịch ở châu Âu. Các hợp đồng này trị giá $ 570 nghìn tỷ trong năm 2016. Đó là gấp sáu lần so với sản lượng kinh tế của thế giới.

Hơn 90 phần trăm trong số 500 công ty lớn nhất thế giới sử dụng các công cụ phái sinh để giảm rủi ro. Ví dụ, một hợp đồng tương lai hứa hẹn giao nguyên liệu thô với giá thỏa thuận. Bằng cách này, công ty được bảo vệ nếu giá tăng. Các công ty cũng viết hợp đồng để bảo vệ bản thân khỏi những thay đổi về tỷ giá hối đoái và lãi suất.

Các công cụ phái sinh làm cho dòng tiền trong tương lai dễ dự đoán hơn. Họ cho phép các công ty dự báo thu nhập của họ chính xác hơn. Dự đoán đó làm tăng giá cổ phiếu. Các doanh nghiệp sau đó cần ít tiền mặt hơn để trang trải các trường hợp khẩn cấp. Họ có thể tái đầu tư nhiều hơn vào kinh doanh của họ.

Hầu hết các giao dịch phái sinh được thực hiện bởi các quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư khác để có được đòn bẩy nhiều hơn. Điều đó vì các công cụ phái sinh chỉ yêu cầu một khoản thanh toán nhỏ, được gọi là thanh toán tiền ký quỹ. Nhiều hợp đồng phái sinh được bù đắp hoặc thanh lý bằng một công cụ phái sinh khác trước khi đến hạn. Điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch này không lo lắng về việc có đủ tiền để trả tiền phái sinh nếu thị trường đi ngược lại họ. Nếu họ thắng, họ rút tiền.

OTC

Hơn 95 phần trăm của tất cả các công cụ phái sinh được giao dịch giữa hai công ty hoặc thương nhân biết nhau. Chúng được gọi là trên các tùy chọn đối lập. Họ cũng được giao dịch thông qua một trung gian, thường là một ngân hàng lớn.

Trao đổi

Chỉ 4 phần trăm các sản phẩm phái sinh trên thế giới được giao dịch trên các sàn giao dịch. Những trao đổi công khai thiết lập các điều khoản hợp đồng tiêu chuẩn hóa. Họ chỉ định phí bảo hiểm hoặc giảm giá trên giá hợp đồng. Tiêu chuẩn hóa này cải thiện tính thanh khoản của các công cụ phái sinh. Nó làm cho chúng ít nhiều có thể trao đổi, do đó làm cho chúng hữu ích hơn cho việc phòng ngừa rủi ro.

Trao đổi cũng có thể là một nhà thanh toán bù trừ, đóng vai trò là người mua hoặc người bán thực tế của công cụ phái sinh. Điều đó làm cho nó an toàn hơn cho các thương nhân, vì họ biết hợp đồng sẽ được thực hiện. Năm 2010, Đạo luật cải cách Dodd-Frank Wall Street yêu cầu các công cụ phái sinh OTC được chuyển sang trao đổi. Các chi tiết về cách làm điều này vẫn đang được làm việc.

Sàn giao dịch lớn nhất là Tập đoàn CME. Đó là sự hợp nhất giữa Hội đồng thương mại Chicago, Sàn giao dịch hàng hóa New York và Sàn giao dịch Chicago, cũng được gọi là CME hoặc Merc. Nó giao dịch các công cụ phái sinh trong tất cả các loại tài sản.

Tùy chọn cổ phiếu được giao dịch trên NASDAQ hoặc Sàn giao dịch quyền chọn Chicago Board. Hợp đồng tương lai được giao dịch trên Sàn giao dịch liên lục địa. Nó đã mua lại Ủy ban Thương mại New York vào năm 2008. Nó tập trung vào các hợp đồng tài chính, đặc biệt là tiền tệ và hợp đồng nông nghiệp, chủ yếu là giao dịch với cà phê và bông. Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai hoặc Ủy ban giao dịch chứng khoán quy định các sàn giao dịch này. Các tổ chức giao dịch, các tổ chức thanh toán bù trừ và các tổ chức tự điều chỉnh của SEC có một danh sách các sàn giao dịch.

Các loại công cụ tài chính phái sinh

Các công cụ phái sinh khét tiếng nhất là nghĩa vụ nợ được thế chấp. CDO là nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Những khoản nợ bó như vay tự động, nợ thẻ tín dụng hoặc thế chấp vào một chứng khoán. Giá trị của nó dựa trên sự hoàn trả đã hứa của các khoản vay. Có hai loại chính. Giấy thương mại được hỗ trợ dựa trên nợ doanh nghiệp và doanh nghiệp. Chứng khoán được thế chấp dựa trên thế chấp. Khi thị trường nhà đất sụp đổ vào năm 2006, giá trị của MBS và ABCP cũng vậy.

Loại đạo hàm phổ biến nhất là hoán đổi. Đó là một thỏa thuận để trao đổi một tài sản hoặc nợ cho một tài sản tương tự. Mục đích là để giảm rủi ro cho cả hai bên. Hầu hết trong số họ là hoán đổi tiền tệ hoặc hoán đổi lãi suất. Ví dụ, một thương nhân có thể bán cổ phiếu ở Hoa Kỳ và mua nó bằng ngoại tệ để phòng ngừa rủi ro tiền tệ. Đây là OTC, vì vậy những thứ này không được giao dịch trên một sàn giao dịch. Một công ty có thể hoán đổi luồng phiếu lãi suất cố định của trái phiếu lấy luồng thanh toán có lãi suất thay đổi của trái phiếu công ty khác.

Nổi tiếng nhất trong số các giao dịch hoán đổi này là các giao dịch hoán đổi tín dụng mặc định. Đó là vì họ cũng đã giúp gây ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Chúng được bán để bảo đảm chống lại sự vỡ nợ của trái phiếu đô thị, nợ doanh nghiệp hoặc chứng khoán được thế chấp. Khi thị trường MBS sụp đổ, không có đủ vốn để trả cho những người nắm giữ CDS. Đó là lý do tại sao chính phủ liên bang phải quốc hữu hóa Tập đoàn Quốc tế Mỹ. CDS hiện được quy định bởi CFTC.

Chuyển tiếp là một dẫn xuất OTC khác. Chúng là các thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản với giá thỏa thuận vào một ngày cụ thể trong tương lai. Hai bên có thể tùy chỉnh về phía trước rất nhiều. Chuyển tiếp được sử dụng để phòng ngừa rủi ro trong hàng hóa, lãi suất, tỷ giá hối đoái hoặc cổ phiếu.

Một loại hình phái sinh có ảnh hưởng khác là hợp đồng tương lai. Được sử dụng rộng rãi nhất là hàng hóa tương lai. Trong số này, quan trọng nhất là tương lai giá dầu. Đó là bởi vì họ định giá dầu và cuối cùng là xăng.

Một loại công cụ phái sinh khác chỉ đơn giản là cung cấp cho người mua tùy chọn mua hoặc bán tài sản ở một mức giá và ngày nhất định.

Bốn rủi ro phái sinh

Các công cụ phái sinh có bốn rủi ro lớn. Điều nguy hiểm nhất là hầu như không thể biết bất kỳ giá trị thực nào của phái sinh. Đó là bởi vì nó dựa trên giá trị của một hoặc nhiều tài sản cơ bản. Sự phức tạp của chúng làm cho chúng khó định giá. Đó là lý do chứng khoán được thế chấp rất nguy hiểm cho nền kinh tế. Không một ai, kể cả những lập trình viên máy tính đã tạo ra chúng, biết giá của chúng là bao nhiêu khi giá nhà đất giảm. Các ngân hàng đã trở nên không muốn giao dịch chúng vì họ không thể coi trọng chúng.

Một rủi ro khác cũng là một trong những điều khiến chúng trở nên hấp dẫn: đòn bẩy. Ví dụ, các nhà giao dịch tương lai chỉ được yêu cầu đưa 2 đến 10 phần trăm hợp đồng vào tài khoản ký quỹ để duy trì quyền sở hữu. Nếu giá trị của tài sản cơ sở giảm xuống, họ phải thêm tiền vào tài khoản ký quỹ để duy trì tỷ lệ phần trăm đó cho đến khi hợp đồng hết hạn hoặc được bù đắp. Nếu giá hàng hóa tiếp tục giảm, bao trùm tài khoản ký quỹ có thể dẫn đến tổn thất lớn. Trung tâm Giáo dục CFTC cung cấp rất nhiều thông tin về các công cụ phái sinh.

Rủi ro thứ ba là hạn chế thời gian của họ. Đó là một điều để đặt cược rằng giá xăng sẽ tăng. Đó là một điều hoàn toàn khác để cố gắng dự đoán chính xác khi nào điều đó sẽ xảy ra. Không ai mua MBS nghĩ giá nhà đất sẽ giảm. Đó là bởi vì lần cuối cùng họ làm là Đại suy thoái. Họ cũng nghĩ rằng họ đã được CDS bảo vệ. Đòn bẩy liên quan có nghĩa là khi thua lỗ xảy ra, chúng được phóng to trong toàn bộ nền kinh tế. Hơn nữa, chúng không được kiểm soát và không được bán trên các sàn giao dịch.

Đó là một rủi ro duy nhất cho các dẫn xuất OTC.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là khả năng lừa đảo. Bernie Madoff đã xây dựng sơ đồ Ponzi của mình trên các công cụ phái sinh. Gian lận tràn lan trên thị trường phái sinh. Tư vấn CTFC liệt kê các vụ lừa đảo mới nhất trong tương lai hàng hóa.

 

 

 

 

 

 

Leave a Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *