Dự báo chính sách tiền tệ thắt chặt cho quý 4 năm 2018

Dự báo chính sách tiền tệ thắt chặt cho quý 4 năm 2018

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong những tháng còn lại của năm sau khi quyết định kiểm soát chặt chẽ cho vay đối với các ngành có nguy cơ cao trong quý III không ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế của đất nước. Các chuyên gia cho biết.

Trái với một số lo ngại rằng các quy định của NHNN về yêu cầu các tổ chức tín dụng hạn chế cho vay đối với các ngành có nguy cơ cao như bất động sản, chứng khoán và tiêu dùng trong quý 3 năm 2018 có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước, GDP trong giai đoạn này vẫn tăng trưởng tốt chỉ số trong ba quý đầu tiên mở rộng 6,98 phần trăm, mức tăng cao nhất kể từ năm 2011.

Với tốc độ tăng trưởng cao, GDP sẽ chỉ cần tăng 6,1% trong quý trước để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% của Quốc hội cho năm 2018. Các nhà kinh tế dự báo mục tiêu có thể đạt được một cách dễ dàng như tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm của quốc gia trong quý IV trung bình 6,87 phần trăm trong năm năm qua.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), kết quả này sẽ giúp củng cố chính sách thắt chặt tăng trưởng tín dụng của NHNN trong Q3 và nhiều khả năng NHNN sẽ tiếp tục thực hiện chính sách trong những tháng còn lại của năm. Trên thực tế, mặc dù mục tiêu tăng trưởng chính thức được đặt ra là 17% vào năm 2018, giới hạn tăng trưởng tín dụng được giao cho các ngân hàng thương mại chỉ là 14%.

“Các nhà phân tích của HSC cho biết:“ NHNN muốn kiểm soát lạm phát để giữ tỷ giá dưới 4% trong khi vẫn đảm bảo tỷ giá ổn định ”, các nhà phân tích cho biết thêm công cụ chính để đạt được mục tiêu là chủ động hạn chế tăng trưởng tín dụng. ít nhất cho đến cuối năm do chính sách thắt chặt dường như không có tác động tiêu cực đến tăng trưởng GDP quý 3.

Mặc dù lạm phát đã giảm trong những tháng gần đây và hiện đang ở mức dưới 4%, NHNN vẫn sẽ thận trọng vì lạm phát thường tăng tốc trong những tháng cuối năm do yếu tố mùa vụ.

Các nhà phân tích của HSC cũng duy trì dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng niêm yết ở mức 45,2% trong năm 2018 mặc dù dự báo khủng hoảng tín dụng sẽ ảnh hưởng nhẹ đến khả năng sinh lời của một số ngân hàng.

“Chúng tôi không lo lắng về điều này như năm 2018 sẽ là một năm đặc biệt cho sự phát triển của ngành ngân hàng,” các nhà phân tích nhấn mạnh.

Biên lợi nhuận ròng (NIM) và thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng đang tăng lên trong khi chi phí dự phòng của họ đang tăng chậm, họ giải thích, thêm ngân hàng cũng có thu nhập không thường xuyên đáng kể từ bán tài sản thế chấp và đầu tư, và thu hồi nợ xấu. Do đó, tín dụng chậm lại sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng quá nhiều.

Vào năm 2019, HSC dự báo lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng niêm yết sẽ tăng 19,8% so với năm nay bất chấp tín dụng thắt chặt liên tục.

BBM Trade

BBM Trade - Better Mindset, Better Markets. Sàn giao dịch ngoại hối, chứng khoán đẳng cấp quốc tế

Leave a Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *