Giao dịch chứng khoán: Mọi thứ bạn cần biết về việc mua và bán cổ phiếu

Mua cổ phiếu là một khoản đầu tư thể hiện quyền sở hữu một phần trong một tập đoàn, lôi kéo cổ đông vào một phần thu nhập và tài sản của công ty đó.

Mặc dù đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ không dành cho tất cả mọi người, nhưng việc xác định chiến lược của bạn trước thời hạn có thể khiến nó bớt bực tức hơn, Michael Antonelli, giám đốc điều hành và giao dịch bán cổ phần tại Baird, một ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Milwaukee nói.

“Điều quan trọng là phải biết những rủi ro trước khi giải quyết một nhiệm vụ có thể vừa thú vị vừa bực bội cùng một lúc”, ông nói. “Bạn không chỉ chống lại những người khác, mà bạn còn chống lại các thuật toán và máy tính có thể thực hiện giao dịch mua và bán trong một phần của giây.”

Đối với các nhà đầu tư mới làm quen với những điều cơ bản về giao dịch chứng khoán, đây là câu trả lời cho một vài câu hỏi phổ biến:

– Bạn cần bao nhiêu tiền để bắt đầu giao dịch chứng khoán?

– Chiến lược giao dịch chứng khoán khác nhau là gì?

– Khi nào bạn mua cổ phiếu?

– Khi nào bạn bán cổ phiếu?

Bạn cần bao nhiêu tiền để bắt đầu giao dịch chứng khoán?

Mặc dù nhiều công ty môi giới giảm giá cho phép bạn mở một tài khoản với số tiền tối thiểu thấp, một nguyên tắc tốt để tuân theo là bắt đầu với khoản đầu tư 1.000 đô la mà bạn có thể mất, các chuyên gia nói.

“Thị trường chứng khoán không phải là một ATM ma thuật và các nhà đầu tư không bao giờ nên bỏ tiền mà họ cần hoặc sẽ bỏ lỡ”, Jason Spatafora, một nhà giao dịch và người sáng lập của Paper Street Capital có trụ sở tại Miami nói.

Khi nào bạn mua cổ phiếu?

Phân biệt giữa một giao dịch và đầu tư trước khi mua một cổ phiếu là rất quan trọng, McCoy nói. Một giao dịch của một cổ phiếu là ngắn hạn, kéo dài bất cứ nơi nào từ vài giờ đến vài ngày. Ngược lại, cổ phiếu nắm giữ lâu hơn được coi là một khoản đầu tư.

Các nhà đầu tư phải biết liệu rủi ro của họ có đi vào giao dịch hay không và có ý tưởng về một điểm thoát trước thời hạn, ông nói. Sử dụng dừng lỗ và mục tiêu lợi nhuận cho các điểm vào và ra của bạn.

“Tôi sẽ không đề xuất các nhà đầu tư mới thử và giao dịch với mức độ kinh nghiệm cần thiết để thành công”, ông nói. “Phần lớn khối lượng ngày nay liên quan đến máy tính, vì vậy hãy nhận ra bạn đang chơi với ai. Câu nói ‘xu hướng là bạn của bạn’ là đúng. Hãy chú ý lời khuyên.”

Áp dụng phân tích kỹ thuật hoặc cơ bản là các chiến lược mà cả hai đều có rủi ro, Antonelli nói. Một số nhà đầu tư thích sử dụng phân tích cơ bản để phân tích thu nhập của công ty và xu hướng vĩ mô để quyết định khi nào nên mua và bán một cổ phiếu. Những người khác chọn theo dõi phân tích kỹ thuật vì họ tin rằng “giá và biểu đồ không nói dối khi nói đến cung và cầu của nhà đầu tư”, ông nói.

“Các nhà đầu tư cần biết rằng các cổ phiếu riêng lẻ có thể gặp rủi ro và ngay cả khi họ nghĩ rằng họ hiểu một công ty, một cái gì đó có thể xuất hiện để phá vỡ chúng và đầu tư của họ”, ông nói. “Ngay cả các công ty lớn cũng phải vật lộn. Chỉ cần nhìn vào GE (NYSE: GE), một cái tên từng được coi là tiêu chuẩn vàng cho các công ty Mỹ hiện giảm xuống dưới 10 đô la một cổ phiếu.”

Một chiến lược là mua một cổ phiếu khi giá trị nội tại dựa trên các yếu tố cơ bản thấp hơn giá cổ phiếu hiện tại, Johnson nói. Một số liệu mà các nhà đầu tư sử dụng là so sánh tỷ lệ thu nhập giá với tốc độ tăng trưởng, thường được gọi là PEG.

Tính toán tỷ lệ PEG là một phương pháp. Chẳng hạn, nếu một cổ phiếu đang bán với tỷ lệ PE gấp 16 lần thu nhập và có tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​là 8%, thì nó có tỷ lệ PEG là 2, ông nói. Tỷ lệ PEG càng thấp, biên độ an toàn càng lớn.

“Các nhà đầu tư thậm chí không cần tính toán tỷ lệ vì nhiều trang web làm điều đó cho họ”, Johnson nói.

Khi nào bạn bán cổ phiếu?

Một cổ phiếu nên được bán khi lý do bạn mua nó xấu đi hoặc vì nó được định giá quá cao.

“Có lẽ điều duy nhất các nhà đầu tư không thích hơn rủi ro là chịu lỗ”, Johnson nói. “Các nhà đầu tư tự thuyết phục rằng cho đến khi họ bán cổ phiếu và nhận ra thua lỗ, họ vẫn chưa thực sự chịu đựng. Các nhà đầu tư rất miễn cưỡng chịu tổn thất đến nỗi họ sẽ giữ thua lỗ mặc dù mã số thuế khuyến khích thực hiện thua lỗ.”

Nếu một cổ phiếu chống lại bạn, hãy suy nghĩ nghiêm túc về việc lý do mua cổ phiếu của bạn có sai hay không, ông nói. Xác định xem thị trường có thực sự đánh giá thấp cổ phiếu hay không và giá của nó có thể sẽ tăng trở lại.

“Hãy cố gắng hết sức để không chịu thua, thậm chí phiền não cần phải giành lại khoản lỗ của mình trước khi thanh lý khoản đầu tư,” Johnson nói.

Tìm kiếm các công ty sáng tạo và cách ly từ công nghệ có thể làm cho thị trường ngách hoặc lĩnh vực của họ trở nên lỗi thời, Spatafora nói. Biết khi nào nên mua hoặc bán một cổ phiếu là một vấn đề được lựa chọn và đòi hỏi một số lượng lớn kỷ luật, ông nói thêm.

“Tôi luôn khuyến khích mọi người chốt lời, nhưng tôi cũng tin rằng các nhà đầu tư cần đặt ra giới hạn cho các khoản lỗ”, ông nói. “Đừng bao giờ cho rằng một cái gì đó sẽ quay trở lại chỉ vì nó đã giảm 10 phần trăm trở lên.”

Nếu bạn tạo ra một khoản lợi nhuận tốt, không có quy tắc nào nói rằng bạn phải bán tất cả cùng một lúc, McCoy nói. “Bạn có thể chọn bán một nửa và để mắt tới lợi nhuận hơn nữa và đặt lệnh dừng bên dưới.”

Các nhà giao dịch mới nên thử một vài chiến lược cho đến khi họ tìm thấy một chiến lược phù hợp, Peter Roselle, một thương nhân tại Treasure Coast, Florida, nói. Sử dụng các mẫu biểu đồ, chẳng hạn như tăng dần các nêm giảm dần hoặc các mẫu đầu vai cùng với các chỉ số kỹ thuật như chỉ số sức mạnh tương đối, được gọi là RSI, hoặc đường trung bình động 50 ngày hoặc 200 ngày là một phương pháp tốt.

“Mục tiêu là có thể cưỡi đà lên hoặc xuống, đi theo con đường ít kháng cự nhất”, ông nói.

Tránh cho phép một giao dịch trở nên quá lớn hoặc một tỷ lệ lớn trong danh mục đầu tư của bạn.

“Nó cũng có thể đẩy bạn vào việc mua hoặc bán không đúng lúc”, Roselle nói. “Là nhà giao dịch, chúng tôi muốn quá trình ra quyết định trở nên vô cảm nhất có thể. Hành động giá sẽ cho bạn biết phải làm gì. Khi tôi mua hoặc bán, đó là vì các chỉ số tôi sử dụng đều hướng đến một kết quả tương tự.”

Giao dịch trong giới hạn bạn đặt trước khi mua cổ phiếu, cho dù đó là số tiền hoặc phần trăm tăng hay giảm. Các chuyên gia cho biết, duy trì một số tài sản của bạn bằng tài sản tiền mặt, chẳng hạn như chứng chỉ tiền gửi, được gọi là đĩa CD hoặc nợ chính phủ ngắn hạn có tính thanh khoản – điều này cho phép bạn mua một cổ phiếu khi được bảo đảm, các chuyên gia cho biết.

 

 

 

 

 

Leave a Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *