Kinh tế Việt Nam: Sản xuất PMI giảm trong tháng 8 2018

Kinh tế Việt Nam Sản xuất PMI giảm trong tháng 8 2018

Ngành sản xuất của Việt Nam bị mất hơi trong tháng thứ hai liên tiếp, được phản ánh bởi sự sụt giảm trong Chỉ số quản lý mua hàng của chỉ số Nikkei (PMI) do IHS Markit đưa tin. Chỉ số PMI giảm từ 54,9 trong tháng 7 xuống còn 53,7 điểm trong tháng 8, tiếp tục đi lên từ ngưỡng 50 điểm quan trọng phân tách mở rộng khỏi co thắt trong sản lượng sản xuất và phản ánh điều kiện kinh doanh được cải thiện trong khu vực tư nhân. Bản in của tháng Tám đánh dấu ba mươi ba tháng liên tục mở rộng.

Sự sụt giảm trong PMI phản ánh sự mở rộng sắc nét nhưng chậm hơn trong sản lượng và các đơn đặt hàng mới trong tháng Tám. Đơn đặt hàng từ thị trường nước ngoài cũng tăng lên nhưng đến một mức độ thấp hơn so với tổng số doanh nghiệp mới. Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các đơn đặt hàng mới đã tạo ra sự gia tăng vững chắc trong sản xuất sản xuất. Các công ty tiếp tục tuyển dụng nhiều công nhân hơn, mặc dù tỷ lệ tạo việc làm suy yếu từ mức cao kỷ lục của tháng Sáu. Về mặt giá, giá đầu vào tăng do ảnh hưởng kết hợp của giá nguyên liệu cao hơn và sự mất giá của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ. Các công ty tăng giá đầu ra của họ để đáp ứng, mặc dù tỷ lệ lạm phát giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng giữa áp lực cạnh tranh. Tuy nhiên, các nhà sản xuất ít lạc quan hơn, sự tự tin giữa các công ty giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào tháng 4 năm 2012. Tình cảm tích cực giữa những người trả lời phản ánh kỳ vọng về nhu cầu cao hơn và tăng đơn đặt hàng mới.

Bình luận về dữ liệu PMI của tháng Tám, Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, đã nêu:

“Mặc dù có sự sụt giảm về tăng trưởng sản lượng trong tháng 8, nhưng ngành sản xuất Việt Nam dường như đang ở vị thế vững chắc nhờ vào khả năng tiếp tục đảm bảo nguồn vốn mới. Điều đó nói rằng, niềm tin kinh doanh giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu vào đầu năm 2012 cho thấy những lo ngại về dòng chảy thương mại toàn cầu có thể bắt đầu tác động đến các doanh nghiệp Việt Nam trong những tháng tới ”

Những người tham gia dự báo đồng thuận của FocusEconomics thấy đầu tư cố định tăng 10,0% trong năm 2018, không thay đổi so với dự báo của tháng trước. Trong năm 2019, bảng điều khiển ước tính tăng trưởng về đầu tư cố định sẽ ở mức trung bình đến 8,8%.

Kinh tế Việt Nam Sản xuất PMI giảm trong tháng 8 2018
Kinh tế Việt Nam Sản xuất PMI giảm trong tháng 8 2018

 

BBM Trade

BBM Trade - Better Mindset, Better Markets. Sàn giao dịch ngoại hối, chứng khoán đẳng cấp quốc tế

Leave a Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *