Làm thế nào để đại tu danh mục đầu tư hưu trí của bạn chỉ trong 7 ngày (Phần 1)

Đầu tư – đặc biệt là khi bạn là người mới – có vẻ quá sức. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể điều chỉnh danh mục đầu tư hưu trí của mình bằng cách chỉ dành năm đến 10 phút mỗi ngày để học và suy nghĩ về tiền?

Đó là khái niệm đằng sau “Từ đây đến hạnh phúc tài chính: Làm phong phú cuộc sống của bạn chỉ trong 77 ngày”, một cuốn sách mới từ chuyên gia tài chính cá nhân Jonathan Clements. Trong khi danh hiệu mới nhất này từ chuyên mục cũ của Tạp chí Phố Wall đã giải quyết tất cả các khía cạnh của đời sống tài chính của bạn từ việc chi tiêu đến lập kế hoạch bất động sản, chúng tôi đã trích lời khuyên hàng ngày về đầu tư.

Thực hiện theo các bước sau và sau một tuần nữa, bạn sẽ tiếp tục chiến lược đầu tư đúng đắn:

Ngày thứ nhất: Nhận cổ phiếu

Bắt đầu với hai suy nghĩ. Đầu tiên, dự đoán tốt nhất về hành vi trong tương lai của chúng ta là hành vi trong quá khứ của chúng ta. Thứ hai, chúng ta đánh giá sai quá khứ.

Trong thực tế, tin tưởng sai lầm của người Viking là quá lịch sự. Chúng tôi thường tin rằng các khoản đầu tư của chúng tôi thực hiện tốt hơn nhiều so với thực tế. Chúng tôi tưởng tượng rằng chúng tôi thấy trước sự phát triển thị trường lớn. Chúng tôi thậm chí có thể nhớ mạnh dạn mua trong thời kỳ thị trường sụt giảm, trên thực tế, khi chúng tôi hoảng loạn và bán hàng. Chúng tôi nói dối bản thân mình suốt thời gian và chúng tôi không hề biết chúng tôi nói dối.

Tất cả điều này làm cho nó khó khăn để trở thành nhà đầu tư tốt hơn. Bạn muốn có được một xử lý về hành vi thực sự của bạn? Hãy xem bằng chứng:

chứng khoán

Nếu công ty bạn đầu tư tính toán tỷ suất lợi nhuận cá nhân của bạn, hãy xem công ty so sánh với các chỉ số thị trường chính như thế nào. Chẳng hạn, bạn có thể so sánh lợi nhuận cá nhân của mình với hiệu suất của các quỹ chỉ số thị trường chứng khoán và trái phiếu của Vanguard. Hiệu suất của bạn trông yếu? Có lẽ bạn nên ngừng cố gắng chọn các khoản đầu tư chiến thắng và thay vào đó mua các quỹ chỉ số đơn giản là theo dõi thị trường.

Nếu bạn đang đầu tư vào cuối năm 2008 và đầu năm 2009, khi thị trường chứng khoán toàn cầu sụp đổ, hãy lấy bản sao kê tài khoản cũ của bạn và xem bạn đang mua cổ phiếu hay bán. Nếu bạn là một người bán, điều đó cho thấy khả năng chấp nhận rủi ro của bạn ở mức thấp và bạn có thể nên ưu tiên một danh mục đầu tư bảo thủ hơn.

Hãy nhìn xem bạn đã bán được bao nhiêu cổ phiếu và quỹ chứng khoán trong năm qua. Một số ít doanh số có thể có nghĩa là bạn cần tiền mặt hoặc bạn đang điều chỉnh danh mục đầu tư của mình để giữ cho nó phù hợp với hỗn hợp đầu tư mục tiêu của bạn. Nhưng nếu có rất nhiều, nó có thể phản ánh những thay đổi thường xuyên về chiến lược đầu tư của bạn, một dấu hiệu bạn không chắc chắn về những gì bạn đang làm.

Ngày thứ hai: Chọn một hỗn hợp

Động lực chính của cả danh mục đầu tư của chúng tôi dao động giá ngắn hạn và lợi nhuận dài hạn có thể là phân bổ tài sản của chúng tôi. Cái gì vậy? Nó cộng sự đầu tư cơ bản của chúng tôi: cổ phiếu; trái phiếu; đầu tư tiền mặt như quỹ thị trường tiền tệ và tài khoản tiết kiệm; và các khoản đầu tư thay thế, như vàng, bất động sản và các quỹ phòng hộ.

Các cổ phiếu chắc chắn có rủi ro trong ngắn hạn, nhưng chúng có thể là một công cụ tăng trưởng danh mục đầu tư trong một thời gian dài, tạo ra lợi nhuận dễ dàng vượt xa lạm phát. Đầu tư tiền mặt hầu như luôn chứng tỏ rủi ro thấp, nhưng có một khả năng mạnh mẽ là họ sẽ mất tiền khi lạm phát và thuế được áp dụng.

Còn trái phiếu và đầu tư thay thế thì sao? Hầu hết các trái phiếu sẽ được tính là một khoản đầu tư bảo thủ, khởi đầu một dòng lãi ổn định mà không có quá nhiều biến động về giá. Nhưng một số có thể mang lại cho các nhà đầu tư một chuyến đi hoang dã, bao gồm trái phiếu rác năng suất cao, nợ thị trường mới nổi và trái phiếu kho bạc có thời hạn từ 20 năm trở lên.

Tương tự, đầu tư thay thế là một túi hỗn hợp. Hy vọng là họ sẽ đăng lợi nhuận khi thị trường chứng khoán giảm. Nhưng họ không bao giờ giao hàng với lời hứa đó và nhiều người phải chịu biến động lớn về giá. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư thường giới hạn các lựa chọn thay thế ở mức 10% giá trị danh mục đầu tư của họ, và một số tránh hoàn toàn danh mục.

Bạn nên có phân bổ tài sản mục tiêu cho từng mục tiêu chính của mình. Chẳng hạn, nếu bạn dự định mua một ngôi nhà trong ba năm tới, bạn có thể đủ khả năng để chịu nhiều rủi ro, vì vậy phân bổ mục tiêu của bạn có lẽ nên là đầu tư 100% bằng tiền mặt. Nhưng nếu bạn đầu tư cho nghỉ hưu cách đó 30 năm, mục tiêu của bạn có thể là 90% cổ phiếu và 10% trái phiếu.

chứng khoán

Ngày thứ ba: Đa dạng hóa

Khi bạn giải quyết phân bổ tài sản của mình cho bất kỳ mục tiêu cụ thể nào, bước tiếp theo là đa dạng hóa chương trình và điều đó có nghĩa là mua rất nhiều chứng khoán.

Phải thừa nhận rằng điều này rất quan trọng với các khoản đầu tư tiền mặt. Nếu bạn có một quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ, thì đó không phải là một đối số đa dạng hóa mạnh mẽ để mở một tài khoản tiết kiệm năng suất cao. Thay vào đó, đa dạng hóa quan trọng nhất với trái phiếu, đầu tư thay thế và cổ phiếu.

Hãy nói rằng bạn sở hữu cổ phần chỉ trong một công ty. Nếu công ty đó gặp rắc rối về tài chính thì sao? Có rất nhiều cơ hội mà bạn sẽ mất rất nhiều hoặc toàn bộ số tiền đầu tư của mình, bất kể phần còn lại của thị trường chứng khoán đang hoạt động tốt như thế nào. Youllll đã nhận một số lượng lớn rủi ro, đặt cược lớn vào một công ty duy nhất và chưa có gì để hiển thị cho nó.

Để tránh số phận đó, bạn cần sở hữu rất nhiều cổ phiếu lớn và nhỏ, Hoa Kỳ và nước ngoài. Tương tự, bạn sẽ muốn sở hữu nhiều trái phiếu khác nhau và nếu bạn chọn đầu tư thay thế, bạn nên mua nhiều chứng khoán khác nhau. Bằng cách đa dạng hóa rộng rãi, bạn giảm được rủi ro khi sở hữu bất kỳ cổ phiếu hoặc trái phiếu cụ thể nào, và bạn có nhiều khả năng được thưởng cho rủi ro mà bạn đang gặp phải. Nói cách khác, nếu bạn đa dạng hóa và thị trường tài chính tăng theo thời gian, danh mục đầu tư của bạn gần như chắc chắn sẽ đi cùng.

Mua rất nhiều cổ phiếu và trái phiếu nghe có vẻ khó khăn. Trên thực tế, nó có thể dễ dàng hơn rất nhiều nhờ các quỹ tương hỗ và các quỹ chỉ số trao đổi. Các quỹ chỉ đơn giản kết hợp một loạt các cổ phiếu, trái phiếu và các khoản đầu tư khác vào một gói duy nhất, giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thị trường rộng rãi với khoản đầu tư tương đối khiêm tốn. Lấy Quỹ chỉ số chứng khoán thế giới Vanguard, sở hữu khoảng 8.000 cổ phiếu từ mọi nơi trên thị trường toàn cầu. Đó là sự đa dạng hóa phi thường của trò chơi khác, nhưng chỉ cần $ 3.000 để mở một tài khoản.

Còn tiếp…

 

 

 

 

 

 

Leave a Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *