Một vụ lừa đảo trên thị trường chứng khoán đang chờ được khai quật

Có phải thị trường Ấn Độ là một nhà đầu cơ không? Dường như là vậy. Một phân tích cho thấy 95% giao dịch tại thị trường Ấn Độ là đầu cơ vì chỉ có ít hơn 5% tổng số giao dịch trên các sàn giao dịch kết thúc bằng việc giao hàng thực tế.

Hãy xem xét những con số này: các sàn giao dịch Ấn Độ có khối lượng trung bình hàng ngày là 6,3 lakh rupee, bao gồm 6 triệu lakh khối lượng F & O và 30.000 rupee giao dịch thị trường tiền mặt. Trong số 30.000 rupee giao dịch trên thị trường tiền mặt, các nhà giao dịch hàng ngày chiếm 60% giao dịch trong đó giao dịch được bình phương vào cuối ngày giao dịch. Điều này có nghĩa là chỉ 12.000 rupee 15.000 rupee của hơn 6,3 lakh rạng là giao dịch cổ phiếu thực tế.

Trên thực tế, khối lượng tương lai và quyền chọn (F & O) đã tăng trưởng đều đặn so với thị trường tiền mặt. Trong năm 2014, khối lượng F & O gấp 11 lần khối lượng thị trường tiền mặt và hiện tại đã tăng lên gần 20 lần. Số lượng sản phẩm phái sinh trung bình hàng ngày đã tăng trưởng nhanh chóng với khoảng 57% so với cùng kỳ kể từ FY14 so với 25% trong phân khúc tiền mặt. Kam giao Rao, giám đốc điều hành và giám đốc điều hành, Kotak Securities cho biết, các giao dịch giao hàng thực tế ở thị trường Ấn Độ thấp, không phải là một xu hướng lành mạnh.

87% khối lượng phái sinh đến từ phân khúc tùy chọn và trong các tùy chọn, gần 93% khối lượng nằm trong các tùy chọn chỉ mục. Tùy chọn cổ phiếu chỉ chiếm 8 phần trăm. Về phân khúc tương lai, câu chuyện khác biệt khi 77% giao dịch là tương lai chứng khoán khi tỷ trọng của chỉ số tương lai đã giảm từ gần 40% trong năm 2014 xuống còn 22%. Trung bình hàng ngày (ADV) trong các tùy chọn trong các điều khoản đáng chú ý đã tăng 63 phần trăm so với 14 phần trăm trong các điều khoản cao cấp. Khối lượng công chứng cao là do các tùy chọn hàng tuần trong Bank Nifty và giao dịch trong hợp đồng quyền chọn xa. Các chuyên gia cho biết khối lượng hàng ngày trong F & O gấp 10 lần phân khúc tiền mặt trong năm 2012-13 và hiện tại nó gấp 20 lần.

Điều đó có nghĩa là ngày càng có nhiều khối lượng gia tăng trong F & O, điều này không cho thấy sự tham gia của nhà đầu tư tăng lên.

Xem xét rằng chỉ có khoảng một tài khoản nhà đầu tư tích cực có tiền gửi, hơn một nửa số đó với số dư nhỏ, khối lượng trị giá 6 nghìn tỷ rupee không có cách nào có thể được quy cho lợi ích của nhà đầu tư.

Khối lượng giao hàng trên mạng như phần trăm khối lượng giao dịch trên thị trường tiền mặt là rất nhỏ. Điều này chỉ ra rõ ràng rằng không có sự quan tâm dài hạn hay trung hạn từ cộng đồng nhà đầu tư lớn và phần lớn người chơi chỉ nhìn vào lợi nhuận giao dịch từ thị trường không phải là một kịch bản lành mạnh vì sự gia tăng của khối lượng giao dịch cũng là yếu tố cơ bản ngăn chặn , Nói rằng VVLN Sastry, giám đốc First Call India.

Các câu hỏi mà các nhà phân tích đang đặt ra là ai đang thúc đẩy giao dịch này đến mức điên rồ. Và vì lợi ích của ai?

Thật kỳ lạ khi thấy hoạt động thể chế lớn trong khối lượng F & O bởi vì các tổ chức theo ủy quyền dự kiến ​​sẽ là nhà đầu tư thụ động dài hạn. Tùy chọn định kỳ của họ bằng văn bản hoặc mua là thực sự hấp dẫn. Họ nên đặt cược lâu vào thị trường tiền mặt thay vì liên tục viết và bình luận trong F & O, chuyên gia phân tích với một nhà môi giới hàng đầu, người không muốn được xác định.

Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ tai nạn nghiêm trọng nào, điều đó không có nghĩa là nó sẽ không và không tạo ra những công đức hay đạo đức chéo.

Các sàn cho phép chứng khoán mua trên thị trường tiền mặt như một tài sản thế chấp để tăng đòn bẩy trong F & O. Chấp nhận các chứng khoán như ký quỹ bất chấp chính mục đích của các yêu cầu ký quỹ làm cho hệ thống không an toàn. Ký quỹ phải luôn ở dạng tiền mặt.

Nếu F & Os được giải quyết bằng cách giao hàng thực tế không giống như thực tế giải quyết phổ biến bằng chênh lệch tiền mặt, hơn một nửa khối lượng F & O sẽ biến mất ngay lập tức, các chuyên gia cho biết.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (Sebi), cơ quan quản lý, đang có một nỗ lực nguy hiểm hơn nữa bằng cách cho phép các công cụ phái sinh hàng hóa trên cùng một sàn. Điều này sẽ tiếp tục đưa hệ thống đến biên giới không thấy ở bất kỳ đâu trên thị trường thế giới. Các chuyên gia cốt lõi của hai vụ lừa đảo trước đó vào năm 1992 và 2001, Badla Finance, đã bị tái phạm thông qua việc vượt biên này mặc dù trong danh pháp mới được sử dụng bởi cộng đồng FII và không làm cho hệ thống thị trường trở nên an toàn hơn, các chuyên gia cho biết .

Định nghĩa về ký quỹ có nghĩa là chỉ gửi tiền mặt với cơ quan thanh toán bù trừ, giống như các ngân hàng phải giữ CRR với RBI. Ký quỹ bằng bất kỳ cách nào khác, giống như thông lệ hiện tại của chứng khoán ký quỹ thay cho các ưu đãi tiền mặt tăng cường tiếp xúc đầu cơ.

Phần này cũng giống như trong Harshad Mehta ngày mua ACC, giữ nó làm tiền ký quỹ và mua thêm ACC do đó kiếm được tiền tương tự ngày càng nhiều giao dịch đầu cơ. Trong vòng xoáy như vậy, do số lượng cổ phiếu là cố định, nó gây áp lực lên giá cả, người đứng đầu nghiên cứu của một công ty môi giới hàng đầu trong nước cho biết.

Mục tiêu và mục tiêu của điều chỉnh là chỉ nên an toàn và toàn vẹn thị trường và không đạt được danh hiệu khối lượng cao nhất. Một số học giả có thể tin rằng việc phát hiện giá thực sự không đạt được bằng khối lượng đầu cơ, nhưng bằng cách phân phối cổ phiếu cao hơn, điều này dẫn đến lợi nhuận hoặc thua lỗ trong sổ cái tương ứng, ông nói thêm.

 

 

 

 

 

Leave a Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *