Ngân hàng mở rộng mạng lưới để tăng thị phần

Ngân hàng mở rộng mạng lưới để tăng thị phần - BBM Trade

Các ngân hàng trong nước đã mở rộng mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch nhanh chóng trong những năm gần đây nhằm tăng thị phần.

Ước tính có 25 ngân hàng có hơn 10.700 chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc, chủ yếu ở các tỉnh thành lớn.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) là một trong những ngân hàng thương mại lâu đời nhất tại Việt Nam với tổng tài sản lớn nhất, đứng đầu danh sách với hơn 2.200 chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) theo sau với 72 chi nhánh, 260 phòng giao dịch và hơn 1.300 bưu cục, hoạt động như phòng giao dịch của ngân hàng sau khi sáp nhập LienVietPostBank với Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện năm 2011.

Tiếp theo trong bảng xếp hạng là Ngân hàng Công thương (Vietinbank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Mặc dù đây là một trong bốn ngân hàng lớn nhất trong cả nước xét về tổng tài sản và dư nợ, Vietcombank chỉ đứng thứ sáu trong danh sách với chỉ 500 chi nhánh và phòng giao dịch.

Các ngân hàng nhỏ với ít hơn 100 chi nhánh và phòng giao dịch bao gồm các tên như Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Petrolimex (PGBank), Ngân hàng TMCP Việt Capital (Viet Capital Bank) và Bảo Việt. Ngân hàng (Ngân hàng Bảo Việt).

Theo các chuyên gia, mạng lưới giao dịch khổng lồ đã mang lại nhiều lợi thế cho một số ngân hàng trong việc giúp họ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và tăng sự công nhận thương hiệu. Tuy nhiên, vì một số mạng quá lớn nên các ngân hàng phải vật lộn để giải quyết vấn đề quản lý chi phí.

Trên thực tế, một số ngân hàng, như TPBank và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), có mạng lưới nhỏ nhưng lợi nhuận của họ không nhỏ. Hai ngân hàng chỉ sở hữu khoảng 75 và 120 chi nhánh và phòng giao dịch, nhưng lợi nhuận của họ cao ở mức 1,2 nghìn tỷ đồng và 1,3 nghìn tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, đứng trong top 10 về lợi nhuận và cao hơn so với các ngân hàng lớn như Sacombank, SHB, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) hoặc Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Đáng chú ý, mặc dù xếp hạng thứ sáu về mạng, Vietcombank là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong cả nước với lợi nhuận trước thuế hơn 11 nghìn tỷ đồng ước tính trong chín tháng đầu năm nay.

BBM Trade

BBM Trade - Better Mindset, Better Markets. Sàn giao dịch ngoại hối, chứng khoán đẳng cấp quốc tế

Leave a Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *