Ngân hàng nhà nước làm việc trên khuôn khổ cho vay P2P

Ngân hàng nhà nước làm việc trên khuôn khổ cho vay P2P - BBM Trade

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang nghiên cứu kỹ lưỡng các mô hình cho vay ngang hàng (P2P) quốc tế để xây dựng một khung pháp lý để quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh non trẻ của nước này, theo thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh.

Anh phát biểu tại một hội thảo gần đây về kinh nghiệm quốc tế về cho vay P2P được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 100 đại diện, bao gồm các cơ quan quản lý tài chính từ Trung Quốc, Singapore, Thái Lan và Indonesia.

Với sự gia tăng nhanh chóng của các thiết bị di động, trí thông minh nhân tạo và dữ liệu lớn, cho vay P2P – thực hành cho vay tiền cá nhân hoặc doanh nghiệp thông qua các dịch vụ trực tuyến phù hợp với người cho vay với người vay – đã phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới trong những năm gần đây.

Phát biểu tại hội thảo, Eric Sigwick, Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết, cho vay P2P có thời gian tăng trưởng và phát triển nhanh bắt đầu từ năm 2005. Sự xuất hiện của Fintech và P2P là không thể tránh khỏi trên toàn cầu và Việt Nam sẽ không bị loại trừ.

Mặc dù P2P có thể tạo ra những lợi ích kinh tế xã hội to lớn, nhưng nó cũng chứa đựng những rủi ro tiềm tàng cho các bên liên quan, ông nói thêm rằng cần phải theo dõi chặt chẽ lĩnh vực này để giảm thiểu rủi ro và nâng cao nhận thức của các bên liên quan.

Thông qua mô hình này, người cho vay có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn họ có thể nhận được từ ngân hàng trong khi người vay, đặc biệt là cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, có thể nhận tiền ở mức giá thấp hơn. Nhưng việc cho vay cũng là mảnh đất màu mỡ cho các tội phạm công nghệ cao. Trung Quốc đã phải loại bỏ một số 160 công ty cho vay trực tuyến như họ đã thực sự là những tên tội phạm công nghệ cao làm việc để lừa gạt các nhà đầu tư.

Theo ông, là một phần trong vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài chính và tiền tệ, NHNN đã nhận thức đầy đủ về những lợi ích và rủi ro tiềm tàng của việc cho vay P2P.

Vì vậy, ông cho biết, NHNN đã nghiên cứu và đánh giá các mặt tích cực và tiêu cực, rủi ro và các vấn đề liên quan khác của việc cho vay P2P.

“Hiện nay, các phòng chức năng của NHNN đang nỗ lực nghiên cứu các mô hình cho vay P2P trên thế giới, kinh nghiệm quản lý và giám sát hoạt động ở các nước khác để xây dựng một khung pháp lý có thể đưa ra những khía cạnh tích cực của sản phẩm dịch vụ này, trong khi ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro và các tác động tiêu cực và đảm bảo an toàn cho các cá nhân và doanh nghiệp, qua đó tăng cường sự bao gồm tài chính ở Việt Nam, ”Anh nói.

Theo chuyên gia của ADB Dương Nguyên, thị trường P2P toàn cầu được ước tính tăng tới 53% mỗi năm đạt 490 tỷ USD vào năm 2020. Riêng tại Trung Quốc, các khoản nợ vượt trội của P2P đạt gần 1,3 nghìn tỷ NDT trong giai đoạn 2014-17 .

Ở Việt Nam, cho vay P2P cũng đã trở thành một ngành công nghiệp hàng tỷ đô la. Sự phát triển của nền tảng cho vay P2P trong nước được thể hiện qua con số ấn tượng về tổng dư nợ, kết nối, chất lượng trả nợ và số lượng công ty giao dịch trên nền tảng P2P. Ví dụ, Tima, một công ty cho vay P2P tại Việt Nam, có hơn hai triệu nhà đăng ký, ba triệu đơn xin vay và gần 44 nghìn tỷ đồng (1,87 tỷ đô la) khoản vay được giải ngân từ hơn 23.700 nhà đầu tư.

BBM Trade

BBM Trade - Better Mindset, Better Markets. Sàn giao dịch ngoại hối, chứng khoán đẳng cấp quốc tế

Leave a Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *