Những mặt hàng đang có sự phân rã như thế nào ?

Tóm tắt: Các mặt hàng phụ thuộc vào tăng trưởng như dầu thô và kim loại công nghiệp vẫn bị đè nặng do suy giảm vĩ mô trong khi kim loại quý lại khơi dậy vai trò trú ẩn an toàn của chúng.

Cập nhật hàng hóa tiếp tục diễn ra trên các thị trường. Các mặt hàng phụ thuộc vào tăng trưởng như dầu mỏ và kim loại công nghiệp vẫn chịu áp lực với các nhà đầu tư và thương nhân ngày càng lo lắng về triển vọng kinh tế vĩ mô xấu đi trước năm 2019.

Động thái giảm rủi ro trong tuần này đã được khuếch đại bởi việc bán tháo liên tục vào các cổ phiếu Mỹ sau dữ liệu kinh tế yếu từ châu Âu và Trung Quốc vào tuần trước.

Chỉ số hàng hóa Bloomberg, theo dõi một rổ tương lai rộng lớn về năng lượng, kim loại và nông nghiệp, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng sau khi mất 8% từ đầu năm đến nay. Một đồng đô la mạnh, sản xuất dầu đá phiến của Mỹ tăng mạnh, nỗi lo tăng trưởng được củng cố bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và nguồn cung cấp dồi dào các sản phẩm nông nghiệp đã đóng góp tất cả. Thêm vào đó, chúng ta có tác động tiêu cực của việc tăng giá tiền toàn cầu từ việc thắt chặt Fed và số lượng tiền giảm từ không chỉ thắt chặt Fed, mà còn tăng trưởng của bảng cân đối kế toán từ cả BoJ và ECB.

Những phát triển này cùng với sự đảo ngược của toàn cầu hóa khi Mỹ và Trung Quốc đối mặt với thương mại đã được nhấn mạnh trong phần mới nhất của nhà kinh tế học của Ngân hàng Saxo Steen Jakobsen, “sự hoảng loạn chính sách toàn cầu”.

Quyết định quan trọng nhất của FOMC trong chu trình này

Bước vào mớ hỗn độn không chắc chắn toàn cầu này là FOMC, vào thứ Tư sẽ đưa ra quyết định quan trọng nhất trong chu kỳ tăng lãi suất hiện tại bắt đầu từ tháng 12 năm 2015. Như John Hardy, người đứng đầu Saxo đã viết trong bản cập nhật FX của mình hôm nay đang cầu xin sự thương xót của FOMC. Cục Dự trữ Liên bang sẽ chứng minh sẵn sàng kéo một con bồ câu ra khỏi mũ của mình, hay Powell quyết tâm đánh trung lập?

Hơn 40 điểm cơ bản của kỳ vọng tăng lãi suất đã được định giá hoặc tương lai của Quỹ Fed tháng 12 năm 2019 kể từ đầu tháng 11 và câu hỏi thứ tư bây giờ là liệu Powell có đưa ra một mức tăng đáng kinh ngạc (tiếp theo là tạm dừng) hay không tăng giá.

Đường cong chuyển tiếp của Quỹ Fed trong 30 ngày đã sụp đổ kể từ đầu tháng 11 với mức lãi suất cao nhất đã thấy trong năm tới.

Dầu thô

Crudeoil

Việc bán tháo dầu thô đã được nối lại sau khi ban đầu tạm dừng sau quyết định của Opec + cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng / ngày trong những tháng tới. Sự phục hồi hạn chế được thấy sau hậu quả của quyết định đó kết hợp với sự suy giảm liên tục trong triển vọng vĩ mô đã hoạt động như một lá cờ đỏ, WTI và Brent dưới mức quan trọng về tâm lý ở mức 50 và 60 đô la / thùng tương ứng.

Ngoài việc bán tháo trên thị trường chứng khoán, điểm yếu mới nhất là do EIA đưa ra trong báo cáo năng suất khoan hàng tháng trong tháng 1 cho thấy sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng 134.000 thùng / ngày lên 8,17m / ngày.

Sau điểm yếu được đổi mới dưới $ 60 / b, dầu thô Brent gần với mức hỗ trợ đầy thách thức ở mức $ 57 / b, mức thoái lui 50% của mức tăng từ mức thấp năm 2016. Một sự phá vỡ dưới đây sẽ từ góc độ kỹ thuật đặt $ 50 / b vào trọng tâm.

Vàng

Trong khi đó, kim loại quý đã khơi dậy vai trò của họ như một nơi trú ẩn an toàn giữa mọi sự không chắc chắn tấn công các thị trường khác. Điều này đã được chú ý nhất sau khi các quỹ phòng hộ tuần trước đã cùng nhau từ bỏ niềm tin giảm giá mà họ đã nắm giữ trong năm tháng trước đó. Vàng giao ngay hiện đang kiểm tra mức cao gần đây trong khi nằm trong khoảng cách nổi bật của đường trung bình động 200 ngày ở mức $ 1,253,5 / oz. Chúng tôi duy trì triển vọng tích cực đối với vàng và ít nhất là bạc, với giá rẻ lịch sử của nó đối với vàng, vào năm 2019 với một FOMC ôn hòa và sau đó là đồng đô la yếu hơn cung cấp sự hỗ trợ mà thị trường cần để tăng cao hơn.

Vàng đã ở trong một xu hướng tăng kể từ tháng 8 nhưng chỉ trong tuần trước, các quỹ phòng hộ đã trở lại vị thế ròng. Do đó, lợi nhuận bổ sung có khả năng thu hút tiếp tục mua từ các quỹ khi họ xây dựng lại các vị trí dài. Trong ngắn hạn, thị trường sẽ tập trung vào mức kháng cự ở mức $ 1.253 / oz, trung bình động 200 ngày tiếp theo là $ 1,263 / oz theo biểu đồ dưới đây. Chỉ một sự phá vỡ trên $ 1.287 / oz từ góc độ kỹ thuật sẽ xác nhận rằng động thái hiện tại này không chỉ là sự điều chỉnh trong xu hướng giảm bắt đầu vào tháng Tư.

Gold

Đồng HG

Hầu hết các kim loại công nghiệp, và đặc biệt là đồng, đang giao dịch thấp hơn ngày hôm nay sau bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không đưa ra sáng kiến ​​mới nào để kích thích nền kinh tế của đất nước. Bài phát biểu được tổ chức để kỷ niệm 40 năm chiến dịch Cải cách và Khai mạc giúp kích hoạt sự bùng nổ kinh tế của đất nước. Đồng HG giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng nhưng cho đến nay vẫn xoay sở được trong sự hình thành giao dịch đi ngang được nhìn thấy kể từ tháng Bảy.

Với sự kết hợp của cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc và sự yếu kém gần đây về dữ liệu kinh tế quan trọng như doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp, thị trường đã tìm kiếm hành động từ người tiêu dùng kim loại công nghiệp lớn nhất thế giới.

Mặc dù rủi ro đối với đồng vẫn tăng cao, triển vọng cơ bản đã cung cấp một số hỗ trợ cho những kỳ vọng rằng thị trường sẽ thắt chặt vào năm 2019. Chúng tôi ủng hộ sự gia tăng rủi ro của các biện pháp kích thích bổ sung của Trung Quốc làm tăng nhu cầu tại thời điểm sản xuất mỏ toàn cầu có vẻ hợp đồng. Các sự kiện rủi ro chính đối với kim loại công nghiệp, ngoài cuộc họp FOMC vào Thứ Tư, sẽ là Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương thường niên của Trung Quốc, diễn ra vào Thứ Tư và sẽ diễn ra vào Thứ Sáu.

Đây là diễn đàn nơi các kế hoạch chi tiết cho năm tới được tiết lộ và đưa ra triển vọng hiện tại một số biện pháp bổ sung để kích thích nền kinh tế có thể nhìn thấy ánh sáng trong ngày.

 

 

 

 

 

Leave a Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *