Tại sao các công ty chọn NASDAQ cho IPO của họ?

NASDAQ ra đời vào năm 1971. Điều đó có vẻ như đã có từ lâu, nhưng nó là một đứa trẻ so với Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), được thành lập vào năm 1792. Trong khi NASDAQ được biết đến như một sàn giao dịch nặng về công nghệ , NYSE được biết đến với nhà ở của các công ty gạch cũ. Các công ty giao dịch trên NYSE thường là các công ty lớn hơn, tập trung vào lợi nhuận, trả cổ tức và tăng trưởng hàng đầu một cách chậm chạp nhưng đều đặn. Các công ty giao dịch trên NASDAQ thường có định hướng tăng trưởng hơn. Tất nhiên, có những ngoại lệ ở cả hai phía. (Để có cái nhìn sâu sắc liên quan, hãy đọc thêm về cách thức hoạt động của NYSE và Nasdaq.)

Nhận thức đó đóng một vai trò cho một số công ty khi lựa chọn giữa NYSE và NASDAQ. Ví dụ, LinkedIn Corp (LNKD) đã chọn NYSE vì họ không muốn được nhóm với các trang mạng xã hội. Đây không phải là để nói rằng các công ty được liệt kê trên NASDAQ nên được coi là kém hơn. Đó không phải là trường hợp nào cả. Nó chỉ là một môi trường khác. Nếu một công ty như LinkedIn muốn uy tín, nó sẽ liệt kê trên NYSE.

nasdaq

Tuy nhiên, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và các công ty công nghệ vốn hóa nhỏ khác không quan tâm đến uy tín. Mục tiêu của họ là giữ chi phí thấp để họ có thể duy trì thêm vốn để giúp tăng trưởng nhiên liệu. Trong hầu hết các trường hợp, sự khác biệt về phí giữa việc niêm yết trên NYSE và NASDAQ won kiếm được hoặc phá vỡ một doanh nghiệp, nhưng nếu một công ty nhỏ hơn niêm yết trên NASDAQ, đó vẫn là một quyết định hiệu quả về chi phí.

Chênh lệch chi phí

Nếu bạn tìm kiếm sự khác biệt về chi phí niêm yết giữa NYSE và NASDAQ, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin khác nhau. Bạn thậm chí có thể thấy mình bối rối. Để đơn giản hóa, nó phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu mà một công ty đang niêm yết. Trong ví dụ này, hãy giả sử một công ty đang niêm yết 75 triệu cổ phiếu. Trên NYSE, điều này sẽ có giá 300.000 đô la cộng với phí niêm yết hàng năm là 69.750 đô la. Nó phức tạp hơn một chút trên NASDAQ vì có ba biểu tượng con: Thị trường chọn toàn cầu, Thị trường toàn cầu và Thị trường vốn. Nếu niêm yết 75 triệu cổ phiếu trên Thị trường chọn toàn cầu hoặc Thị trường toàn cầu, thì phí niêm yết là 225.000 đô la cộng với phí niêm yết hàng năm là 68.500 đô la. Nếu niêm yết 75 triệu cổ phiếu trên Thị trường vốn, phí niêm yết chỉ là 80.000 đô la cộng với phí niêm yết hàng năm là 27.500 đô la.

Uy tín và chi phí là hai yếu tố lớn nhất đối với một công ty khi quyết định giữa NYSE và NASDAQ, nhưng có một vài yếu tố khác để xem xét là tốt.

Yếu tố quan trọng

Bất kỳ công ty nào được liệt kê trên NYSE đều phải có ủy ban bồi thường độc lập và ủy ban đề cử độc lập. Điều này là không bắt buộc trên NASDAQ, nơi các công ty có tùy chọn bồi thường điều hành và đề cử các quyết định được đưa ra bởi đa số các giám đốc độc lập. Các công ty được liệt kê trên NYSE cũng phải có chức năng kiểm toán nội bộ và hướng dẫn quản trị doanh nghiệp. Không được yêu cầu trên NASDAQ.

nasdaq

NASDAQ đi kèm với một lợi thế khác mà một số người bỏ qua. Nó có một bảng quảng cáo điện tử ở Quảng trường Thời đại, nơi liệt kê các công ty và sản phẩm của họ. Đây là một trong những lý do khiến Tập đoàn Thực phẩm Kraft (KRFT) chuyển sang NASDAQ vào năm 2012 (tăng mức độ tiếp xúc cho các sản phẩm của mình).

Điểm mấu chốt

NYSE đắt hơn và cung cấp uy tín hơn. Tuy nhiên, trong thế giới nặng về công nghệ ngày nay, nhiều công ty xem việc niêm yết trên NASDAQ là một lựa chọn hợp lý khi xem xét việc tiết kiệm chi phí. Cho đến nay, các công ty được liệt kê trên NASDAQ được coi là định hướng tăng trưởng nhiều hơn, điều đó có nghĩa là nhiều biến động đi cùng với tiềm năng tăng giá.

 

 

 

 

Leave a Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *