Tại sao các nhà đầu tư phải cẩn thận theo đuổi cổ tức

Như thể chúng ta không cần các sự kiện địa chính trị hiện tại để nhắc nhở chúng ta, mọi nhà cai trị đều có những mặt tốt và mặt trái của nó. Điều đó gây tranh cãi một cách tự nhiên – nhưng chỉ trong trường hợp bạn nghĩ hiện tượng này bị giới hạn ở Đại lộ Pennsylvania hoặc Quảng trường Đỏ, hãy thực hiện một chuyến đi nhanh đến Phố Wall, nơi tranh chấp và nghịch lý là cách sống.

Không đầu tư tốt hơn bao gồm các thăng trầm khá giống như các vị vua cổ tức: các công ty đã tăng các khoản thanh toán hàng quý của họ cho các cổ đông kể từ ít nhất là tuổi của Kennedy và Khrushchev.

“Ưu điểm chính của các vị vua cổ tức là các công ty này thường lớn, thành lập nhiều hơn và có lợi nhuận với một hồ sơ theo dõi tổng hợp về việc tạo ra giá trị cho các cổ đông,” Benjamin A. Jansen, trợ lý giáo sư tài chính tại Đại học Jones thuộc Đại học Middle Tennessee Kinh doanh.

Đúng nhưng …?

“Tuy nhiên, tôi không chắc lợi ích này vượt xa chi phí cho các chiến lược tập trung vào cổ tức”, Jansen nói.

Đây là những gì giáo sư có nghĩa là: Mặc dù có thể cám dỗ để đặt trứng của một người vào một giỏ có lịch sử cổ tức mạnh mẽ, nhưng nó đặt ra những hạn chế một khi chiến lược đó trở thành loại trừ.

“Một chính sách đầu tư vua cổ tức nghiêm ngặt thường loại bỏ khả năng đầu tư vào các công ty có thể tăng trưởng mạnh mẽ và cuối cùng trả cổ tức,” Jansen nói.

Nói cách khác, không có nhiều vị vua cổ tức như vua chia cổ tức trong tương lai: các công ty như Microsoft Corp (ticker: MSFT) “cũng như các công ty có hồ sơ vững chắc về việc tạo ra giá trị cổ đông trong khi không trả cổ tức, như Berkshire Hathaway (BRK. A, BRK.B). ”

Nói cách khác, một vị vua không cần thiết là một nhà vô địch chạy về nhà. Hãy xem xét thuật ngữ được viện dẫn bởi Robert R. Johnson, giáo sư tại Đại học Kinh doanh Heider của Đại học Creighton: “10 bagger”.

“Quản lý quỹ huyền thoại Peter Lynch đã đặt ra nó để mô tả các cổ phiếu tăng giá trị hơn 10 lần,” Johnson nói. “Trong vũ trụ của các vị vua cổ tức, bạn sẽ không tìm thấy nhiều cổ phiếu công nghệ, hoặc bất kỳ cổ phiếu FAANG hoặc các công ty cần sa nào.”

Điều đó lưu ý, các vị vua cổ tức có hồ sơ theo dõi làm cho họ nổi bật so với những người cầm quyền cổ tức đơn thuần trong hoàng gia.

“Luôn luôn cẩn thận với cổ phiếu cổ tức cao,” Lee Kranefuss, Giám đốc điều hành tại Tập đoàn Kranefuss ở khu vực San Francisco nói. “Thông thường nếu bạn tạo một danh sách 20 cổ phiếu cổ tức hàng đầu trong bất kỳ năm nào, (một số làm cho nó) bởi vì giá của chúng giảm rất nhiều: một cổ phiếu ở mức 50 đô la trả cổ tức 1 đô la hàng năm đột nhiên giảm xuống 20 đô la có vẻ như nó có 5 phần trăm lợi nhuận cổ tức. Nhưng bạn sẽ bắt được một con dao rơi. Nếu bạn muốn cổ tức, đó phải là các công ty có lịch sử lâu dài và nhất quán về cổ tức và giá cả ổn định. ”

Làm thế nào chính xác một nhà đầu tư xác định một vị vua cổ tức?

Một cách là kiểm tra danh sách những công ty đã tăng các khoản thanh toán của họ trong thời gian dài nhất – với tiền bản quyền cao nhất vượt qua mốc 50 năm. Những người này bao gồm Công ty Procter & Gamble (PG), Công ty phụ tùng chính hãng (GPC), Công ty điện tử Emerson (EMR) tại 62 năm; và Dover Corp (DOV) và Northwest Natural Holding Co. (NWN) tại 63.

Vậy ai là số 1? Nó không chính xác là một tên hộ gia đình: Nước Mỹ (AWR) sau 64 năm. Đó là vua cổ tức, nhà vô địch cổ tức và vài tháng ngại ngùng khi trở thành cổ đông cao cấp – mặc dù chưa sẵn sàng cho nghỉ hưu. Và đối với các hồ sơ, nó có trụ sở ở San Dimas, California, dân số 33.000 và một tốt 2.761 dặm từ thị trường chứng khoán New York.

Nhìn kỹ hơn về AWR, đây hoàn toàn là công cụ mang lại lợi nhuận và không chỉ trên mặt trận cổ tức. Trong 12 tháng qua, cổ phiếu của công ty tiện ích này đã tăng lên không bị gián đoạn: tăng khoảng một phần ba đến 69 đô la một cổ phiếu.

“AWR nên làm tốt trong năm nay, ngay cả khi thị trường chứng khoán không thay đổi,” Chuck Self, giám đốc đầu tư tại iSector nói. “Tiện ích điện và nước ở California đã nhận được sự tăng giá ổn định từ tiểu bang và AWR đã tăng dấu ấn thông qua việc mua lại. Với cơ sở cần thiết của các sản phẩm của mình, công ty sẽ thấy thu nhập tăng trong bất kỳ môi trường kinh tế vĩ mô nào.”

Nhưng ở nơi khác trên mặt trận vua cổ tức, vương miện chao đảo trong sự cân bằng bấp bênh. Colgate-Palmolive Co. (CL) đã ngồi gần đỉnh của heap trong 54 năm, nhưng các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến lịch sử gần đây của nó.

Hàng năm, cổ phiếu giảm 6 phần trăm, bao gồm ba cơn đau bụng, dốc đứng. Lần gần đây nhất vào tháng 12 đã chứng kiến ​​CL vấp ngã 11% sau 11 ngày và năm nay có vẻ không tốt hơn nhiều. Vào cuối tháng 1, công ty dự báo lợi nhuận năm 2019 giảm bất ngờ, đổ lỗi cho chi phí nguyên liệu cao hơn và đồng đô la mạnh hơn.

Làm thế nào để xem xét điều này?

Như bất kỳ chuyên gia nào cũng sẽ nói với bạn, các nhà đầu tư thông minh đánh giá các công ty dựa trên giá trị riêng của họ. Mặc dù trạng thái vua cổ tức có thể chỉ ra một mũi tên đi đúng hướng, nhưng điều đó không cần thiết có nghĩa là mắt bò.

“Các công ty, giống như mọi người, có vòng đời”, John H. Robinson, chủ sở hữu Kế hoạch tài chính Hawaii ở Honolulu nói. “Trên thực tế, vòng đời của họ có xu hướng giống với con người. Rất ít công ty tồn tại 100 năm.”

Nghĩ về điều đó. “Đối với các công ty không chỉ trả cổ tức trong hơn 30 năm, mà còn tăng chúng trong khoảng thời gian đó hoặc lâu hơn, là một kỳ tích đáng chú ý về tuổi thọ”, Robinson nói. “Nó đòi hỏi các công ty tiếp tục tăng thu nhập của họ theo thời gian. Về mặt toán học, gần như không thể yêu cầu một công ty tăng thu nhập của mình với tỷ lệ hai chữ số vô thời hạn.”

 

 

 

 

 

Leave a Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *