Thị trường chứng khoán Việt Nam: Cách giúp nhà đầu tư chiến thắng

Thị trường chứng khoán Việt Nam - BBMTrade

Kể từ khi HOSE (Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam) được thành lập năm 2007 (một bản nâng cấp của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập năm 2000), thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua nhiều thay đổi và phát triển.

Hôm nay HOSE là một trong ba thị trường chứng khoán Việt Nam, hoạt động cùng với sàn giao dịch Hà Nội (HNX) và Thị trường Công ty chưa niêm yết (UPCoM), một sàn giao dịch nhỏ hơn tại HNX nhắm vào các công ty không có vốn hoặc thanh khoản để công khai trên sàn HOSE hoặc HNX.

Theo số liệu cuối cùng, khoảng 700 công ty được niêm yết trên sàn HOSE và HNX. Và mặc dù số lượng công ty được chia đều giữa hai sàn, chắc chắn vốn thị trường là không.

Vốn giao dịch trên sàn HOSE thường mất khoảng từ 50 đến 55 tỷ USD vào một thời điểm nhất định, trong khi HNX vẫn ở mức khoảng 6 tỷ USD. Barry Weisblatt, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), cho rằng sự khác biệt liên quan đến danh tiếng: “Các nhà đầu tư tổ chức xem TPHCM như một trung tâm kinh tế”.

Vậy những diễn biến kinh doanh gần đây ảnh hưởng đến HOSE như thế nào?

Sàn chứng khoán HOSE - Việt Nam - BBMTrade
Sàn chứng khoán HOSE – thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhiều lựa chọn, nhiều tiền hơn

Nhiều lựa chọn nhiều tiền hơn - BBMTrade
Chứng khoán Việt Nam – Nhiều lựa chọn nhiều tiền hơn

Trong năm 2016, cả ba sàn giao dịch đã làm việc với tổng số khoảng 70 tỷ đô la. Khi được thực hiện trong bối cảnh trên, điều này thực sự là khá tối thiểu. Nó sẽ mất rất nhiều công sức và phát triển để đạt được tiêu chuẩn của các nhà đầu tư toàn cầu như Sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan, nhằm mục đích giao dịch 702 tỷ USD vào năm 2020, nhưng cả nhà đầu tư và chính phủ Việt Nam đang thực hiện các bước để phát triển sàn HOSE.

Bước đầu tiên và quan trọng nhất? Thêm nhiều người chơi “nặng ký” hơn để trao đổi. Không chỉ nhiều cổ phiếu blue chip thêm vốn vào thị trường, tên tuổi lớn hơn cũng sẽ giúp thu hút các nhà đầu tư có gót chân tốt, trong và ngoài nước.

Và đây chính xác là những gì đã xảy ra. Chúng tôi hiện đang nhìn thấy các công ty lớn đang công khai – và các công ty đại chúng bán số lượng lớn cổ phiếu – như Novaland (với đợt chào bán công khai lần đầu hoặc IPO, được liệt kê vào tháng 11/2016), Vietjet (lên kế hoạch niêm yết trong quý đầu tiên của năm 2017) và Vinamilk (5,4% công ty khác đã được bán vào tháng 12/2016).

Weisblatt cho biết đây là một bước tiến quan trọng, cả đối với sàn HOSE và nền kinh tế Việt Nam nói chung, và rất nhiều việc phải làm với việc đưa máu mới vào cảnh đầu tư. Ông nói rằng các nhà đầu tư tiềm năng “yêu thích câu chuyện ở Việt Nam – nền kinh tế đang làm rất tốt; có tầng lớp trung lưu mới nổi; tất cả các khoản đầu tư nước ngoài; các hiệp định thương mại. ”

Nhưng họ cũng tự hỏi, “Chúng ta có thể đầu tư vào cái gì?” Ngay bây giờ, khoảng 80 đến 85% các nhà đầu tư trên sàn HOSE đã ở trong nước, nhưng Weisblatt đang thấy sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư nước ngoài mới.

 

Lướt qua các nghị định

Lướt qua các nghị định - BBMTrade
Chứng khoán Việt Nam – Lướt qua các nghị định

Hơn nữa, chính phủ gần đây đã thực hiện một thay đổi có thể ảnh hưởng đến thị trường nhiều hơn chúng ta biết. Nó được gọi là Nghị định số 60, và nó khiến các công ty môi giới rất vui mừng.

Trước Nghị định 60, sở hữu nước ngoài của tất cả các công ty niêm yết công khai được giới hạn ở mức 49% đối với hầu hết các cổ phiếu và 30% đối với các ngân hàng. Tuy nhiên, với Nghị định 60, các công ty hiện có thể xin tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100%.

Cho đến nay chỉ có khoảng 12 công ty đã tăng giới hạn của họ, nhưng Weisblatt đang hy vọng rằng nhiều hơn sẽ làm theo. Ông lạc quan và tin rằng một con số khổng lồ 100 tỷ đô la sẽ được liệt kê vào tháng 12 năm 2017 – một khoản tăng 30 tỷ đô la từ năm 2016. Điều gì sẽ tạo nên sự tăng trưởng đáng kể này? Ít nhất một phần của nó sẽ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Câu chuyện về Frontier Blues

Hiện tại, Việt Nam được Morgan Stanley MSCI phân loại là một thị trường Frontier, một hệ thống phân loại hàng năm phân tích sự tăng trưởng và hiệu quả của các thị trường toàn cầu.

Nhiều nhà đầu tư tổ chức bị cấm đầu tư vào thị trường Frontier, vì vậy chính phủ Việt Nam cũng như các nhà môi giới đang nỗ lực chuyển Việt Nam sang phân loại thị trường mới nổi, điều này sẽ nâng cao uy tín và danh tiếng của mình.

Kích thước và tính thanh khoản là những yếu tố, chắc chắn, nhưng đây không phải là điều duy nhất Morgan Stanley nhìn vào. Sàn HOSE cũng sẽ cần tiếp cận nhiều hơn với người nước ngoài (Nghị định số 60 sẽ giúp giải quyết vấn đề này) và tăng tính minh bạch nói chung.

Tất cả những phát triển này đều rất khả thi, Weisblatt nói, mặc dù có thể mất vài năm. Cũng quan trọng là những gì công chúng đang làm cho các doanh nghiệp của Việt Nam nói chung. Các cổ đông hiện đang yêu cầu mức lợi nhuận, hiệu quả và tính minh bạch cao hơn. Với những thay đổi này, có vẻ như cổ đông sẽ nhận được mong muốn của họ.

Đón xem các bài viết về chủ đề thị trường chứng khoán và tài chính ở Việt Nam của BBM Trade.

Xem thêm bài viết:

Tìm hiểu về giao dịch chứng khoán

BBM Trade

BBM Trade - Better Mindset, Better Markets. Sàn giao dịch ngoại hối, chứng khoán đẳng cấp quốc tế

Leave a Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *