Tìm hiểu vấn đề đảo ngược năng suất của Hoa Kỳ

Khả năng giao tiếp

– Với thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm trong tuần này, các phương tiện truyền thông tin tức tài chính đã nhanh chóng chỉ ra sự chuyển động trên thị trường trái phiếu là chất xúc tác chính.

– Một số biện pháp nhất định của lãi suất Kho bạc Hoa Kỳ đã bắt đầu đảo ngược, làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ đang hướng tới suy thoái trong vòng hai năm tới.

– Tuy nhiên, hai mức chênh lệch lợi suất chính mà các nhà giao dịch cần theo dõi – các máy 3m5 và 2s10 – vẫn chưa thể đảo ngược, do đó, nên lo ngại suy thoái kinh tế.

Xem Lịch kinh tế DailyFX và xem phạm vi bảo hiểm trực tiếp cho các rủi ro sự kiện chính ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối được lên kế hoạch cho tuần tới trên Lịch hội thảo trên web DailyFX.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã gặp khó khăn trong vài ngày qua, với nhiều lý do được đưa ra: Brexit; chiến tranh thương mại Mỹ-Trung; và con đường tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, trong số những người khác. Nhưng một lời giải thích mới đã xuất hiện trong những ngày gần đây, một điều chưa xuất hiện vào năm 2018, hoặc thực sự tại bất kỳ thời điểm nào trong thập kỷ qua: sự đảo ngược của đường cong lãi suất Kho bạc Hoa Kỳ.

Tại sao các nhà đầu tư tìm kiếm hiện tại?

Đường cong lợi suất, nếu nó dựa trên trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng AA, Bund Đức hoặc Kho bạc Hoa Kỳ, là sự phản ánh mối quan hệ giữa rủi ro và thời gian cho nợ ở các kỳ hạn khác nhau. Một đường cong lợi suất bình thường của người Hồi giáo là một trong đó các công cụ nợ ngắn hạn có năng suất thấp hơn các công cụ nợ dài hạn. Tại sao? Nói một cách đơn giản, nó khó khăn hơn để dự đoán các sự kiện càng đi xa hơn trong tương lai bạn đi; các nhà đầu tư cần được bù đắp cho rủi ro bổ sung này với lợi suất cao hơn. Mối quan hệ này tạo ra một đường cong năng suất dốc tích cực.

Khi nhìn vào đường cong lãi suất trái phiếu chính phủ (như Bunds hay Kho bạc), nhiều đánh giá khác nhau về tình trạng của nền kinh tế có thể được đưa ra bất cứ lúc nào. Là lãi suất ngắn hạn tăng nhanh? Điều này có thể có nghĩa là Fed đang phát tín hiệu tăng lãi suất sắp ra mắt. Hoặc, có những lo ngại tài trợ cho chính phủ liên bang. Có tỷ lệ dài hạn giảm mạnh? Điều này có thể có nghĩa là kỳ vọng tăng trưởng đang giảm. Hoặc, nó có thể có nghĩa là rủi ro tín dụng có chủ quyền đang giảm dần. Bối cảnh rõ ràng là vấn đề.

Có phương pháp yêu cầu xử lý đường cong nghịch đảo không?

Thật đúng là một phần của đường cong lãi suất Kho bạc Hoa Kỳ đã bắt đầu đảo ngược trong tuần này. Chúng tôi đã thấy cả hai sản lượng 2 và 3 năm tăng trên năng suất 5 năm. Việc làm phẳng đường cong của đường cong lợi suất trong năm qua, trước khi đảo ngược tuần này, khá rõ ràng khi so sánh hình dạng của đường cong lợi suất ngày nay so với tháng 12 năm ngoái:

Phản ứng giật đầu gối của nhiều người tham gia thị trường, nhưng chủ yếu là các phương tiện truyền thông tài chính, đã tuyên bố sự đảo ngược của đường cong lãi suất Kho bạc Hoa Kỳ như là một điềm báo về một cuộc suy thoái sắp tới. Các số liệu thống kê tự nói lên: nghịch đảo đường cong lợi suất dự đoán suy thoái (nhiều hơn về điều này trong thời gian ngắn).

Trong khi chắc chắn có những lý do chính đáng để lo ngại – chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, sự thúc đẩy mờ nhạt của kích thích tài khóa từ kế hoạch thuế của Trump, một thị trường nhà đất đang trông yếu hơn trong bối cảnh lãi suất cao hơn – tốt nhất nên lùi lại một bước.

Hãy tham khảo ý kiến của những giáo sư

Trong tất cả các cuộc thảo luận về đường cong lãi suất Kho bạc Hoa Kỳ đảo ngược trong tuần này, giáo sư tài chính của Đại học Duke, là cha đỡ đầu của phân tích đường cong lợi suất (luận án năm 1986 của ông đã tìm hiểu khái niệm sử dụng đường cong lợi suất để dự báo suy thoái) đã trả lời phỏng vấn NPR. Giáo sư Campbell Harvey đã đưa ra một vài điểm chính liên quan đến nghịch đảo đường cong lợi suất mà các nhà giao dịch nên thuộc nằm lòng:

Mô hình mà Harvey sử dụng ban đầu đã xem xét mức chênh lệch 3 tháng, 5 năm (3m5s) và các điểm khôn ngoan thông thường đối với mức chênh lệch 2 năm, 10 năm (2s10) như đường cong lợi suất; tất cả các mối quan tâm trong tuần này về các chênh lệch 2 năm, 5 năm (2s5) và 3 năm, 5 năm (3s5) không khiến anh ta quan tâm, vì chúng là những công cụ có thời gian đáo hạn ngắn hơn không đủ điều kiện ngắn hạn đủ trong mô hình của mình;

Các nghịch đảo đường cong lợi suất đang được thảo luận bây giờ không đáng kể. Theo nghiên cứu của ông, đường cong lợi suất cần đảo ngược ít nhất một phần tư (hoặc ba tháng) để đưa ra tín hiệu dự đoán thực sự (kể từ những năm 1960, một phần tư đảo ngược đã dự đoán chính xác mọi suy thoái);

Bất kể các đường cong 3m5 và 2s10 không đảo ngược trong tuần này, Harvey vẫn tin rằng thời kỳ san phẳng tích cực là đáng kể và đường cong lợi suất đang báo hiệu sự tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm hơn, nhưng chưa phải là suy thoái.

 

 

 

 

 

 

Leave a Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *