Việc tăng lãi suất của Fed sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam

Việc tăng lãi suất của Fed sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam - BBM Trade

Dự báo tăng lãi suất lần 3 của Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế của Việt Nam khi động thái này được dự báo trước, theo các chuyên gia.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed hôm thứ Tư đã nâng lãi suất cho vay qua đêm chuẩn lên một phần tư tỷ lệ phần trăm lên mức từ 2 phần trăm đến 2,25 phần trăm.

Động thái của FED đến giữa một thị trường quốc tế phức tạp với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tăng tốc và các ngân hàng trung ương ở một số quốc gia thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, theo ông Văn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, việc tăng lãi suất của Fed đã được dự báo để các thị trường quốc tế và trong nước được chuẩn bị cho nó.

Luc cho biết động thái của Fed không nên quan tâm đến thị trường tài chính và tiền tệ của Việt Nam khi nền kinh tế vĩ mô trong nước ổn định trong khi dư nợ bằng đô la Mỹ chỉ chiếm dưới 8% tổng dư nợ.

Luc ước tính rằng nợ nước ngoài của nước này sẽ tăng không đáng kể vì các khoản nợ bằng đô la Mỹ chỉ chiếm 1/3 tổng số của cả nước trong khi việc tăng giá có thể được bù đắp bằng sự mất giá của các đồng tiền khác.

Luc cũng tin rằng tỷ giá hối đoái sẽ ổn định nhờ chính sách tỷ giá tham chiếu hàng ngày của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và dự trữ ngoại hối cao của quốc gia.

Ảnh hưởng của Fed đối với dòng vốn đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không đáng kể, nhất là sau khi thị trường Việt Nam vào thứ Năm được phân loại là thị trường biên giới và được bổ sung vào danh sách theo dõi của FTSE Russell.

Các báo cáo cũng cho thấy trong chín tháng qua, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng 1,5 tỷ USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam, ông nói.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần phải theo dõi một đợt tăng lãi suất của Fed trong tháng 12, thêm 3 năm nữa, và một tăng vào năm 2020, trong khi tình hình kinh tế toàn cầu vẫn còn phức tạp.

Chia sẻ quan điểm tương tự, Ngô Đăng Khoa, người đứng đầu thị trường HSBC Việt Nam, cho rằng áp lực tăng lãi suất của Fed đối với tỷ giá và lãi suất của Việt Nam vẫn tồn tại khi Fed chưa hoàn thành.

“Áp lực này sẽ phụ thuộc vào sự biến động của đồng nhân dân tệ Trung Quốc vì Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam”, Khoa nói với cafef.vn. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm hơn 20% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam, và Việt Nam có thâm hụt thương mại lớn nhất với Trung Quốc.

Chính sách của Fed để tiếp tục tăng lãi suất cũng sẽ đặt nhiều rủi ro hơn vào dòng vốn và lạm phát của Việt Nam, ông Khoa nói thêm rằng các quy định để ổn định kinh tế vĩ mô trong nước sẽ trở nên khó khăn hơn.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Tư, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cũng lưu ý rằng mặc dù có sự điều chỉnh giảm trong năm nay, áp lực lạm phát của Việt Nam có thể vẫn tồn tại trong ngắn hạn.

Theo ADB, tiền đồng đã có nhiều điểm yếu hơn kể từ tháng 7 và có thể tiếp tục bị áp lực khi lãi suất của Mỹ tăng và đồng đô la tăng giá. Sự mất giá của đồng nhân dân tệ so với đồng đô la, nếu nó tiếp tục, có thể tiếp tục gây áp lực lên tiền đồng, thêm vào lạm phát, ADB cho biết.

BBM Trade

BBM Trade - Better Mindset, Better Markets. Sàn giao dịch ngoại hối, chứng khoán đẳng cấp quốc tế

Leave a Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *